Báo Haaretz ngày 23/5 cho biết 10 sỹ quan cấp cao thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã chết bí hiểm trong vòng hai tháng qua, song chỉ có hai trường hợp được thông báo công khai.

Hai cái chết được thông báo công khai là trường hợp của ông Gholan Reza Qasemi - cựu chỉ huy Sư đoàn Thiết giáp số 92 và Tướng Mohamed Ali Moussavi - Trung đoàn trưởng biệt kích tại thành phố Ahvaz.

Tin cho biết nguyên nhân cái chết mới đây của Tướng Ahmed Mansouri là do trụy tim. Ông Mansouri là một trong những đại diện của nhà lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei trong cơ cấu chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng.

Trong khi đó, hai sỹ quan hàm Đại tá là Nadjaf Ali Khirahalli và Nassif Pour vừa thiệt mạng trong các vụ tai nạn ôtô. Không giống như những trường hợp trước đây, ông Khamenei không đưa ra thông báo chính thức nào về cái chết của những viên sỹ quan này.

Theo báo trên, việc thiếu thông tin về nguyên nhân khiến các nhà quan sát nhận định đây có thể là hậu quả của một cuộc tranh giành nội bộ về nền kinh tế ngầm của Iran mà theo truyền thống do Lực lượng Vệ binh Cách mạng điều hành./.

(Vietnam+)