Sáng 26/7, tại bến phà Long Đại, xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình và Tỉnh đoàn Quảng Bình phối hợp với báo Sài Gòn Giải phóng, Ngân hàng Thương mại Cổ phần ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tổ chức Lễ khởi công xây dựng Đền tưởng niệm liệt sỹ Trường Sơn tại phà Long Đại.

Công trình được xây dựng với tổng mức đầu tư 10 tỷ đồng do Ngân hàng Thương mại Cổ phần ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tài trợ, được xây dựng trên diện tích hơn 1.600m2 với các hạng mục đền tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ, tháp chuông và nhiều công trình phụ trợ khác…

Đây là công trình trọng điểm nằm trong Chương trình nghĩa tình Trường Sơn do báo Sài Gòn Giải phóng chủ trì với sự tài trợ của Ngân hàng Thương mại Cổ phần ngoại thương Việt Nam.

Dự án xây dựng Đền tưởng niệm các liệt sỹ Trường Sơn tại bến phà Long Đại thể hiện sự tri ân sâu sắc của các thế hệ hôm nay đối với những người đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Công trình Đền tưởng niệm hoàn thành sẽ cùng với các công trình khác như tượng đài thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước ở xã Sơn Trạch; di tích hang Tám Cô; đường 20 Quyết Thắng… tạo nên các địa chỉ đỏ trong hệ thống di tích lịch sử trên đường Trường Sơn huyền thoại.

Phà Long Đại nằm trên trục đường chiến lược 15 (nay là nhánh Đông đường Hồ Chí Minh). Nơi đây, máy bay Mỹ đã thả quả bom đầu tiên đánh phá miền Bắc.

Là điểm giao thông huyết mạch trên tuyến đường Hồ Chí Minh, bến phà Long Đại trở thành một trong những trọng điểm ném bom, phá hoại điên cuồng của Mỹ trong những năm 1965 đến 1972 với hàng ngàn tấn bom dội xuống, làm cho nhiều chiếc phà, canô đã bị chìm và nhiều chiến sỹ bộ đội, thanh niên xung phong đã hy sinh tại đây./.

Mạnh Thành (TTXVN/Vietnam+)