Lực lượng ly khai miền đông tại khu vực giới tuyến gần thành phố Starobeshevo, vùng Donetsk ngày 25/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kênh truyền hình Đức Deutsche Welle ngày 25/4 dẫn lời phóng viên Uwe Mueller của báo Die Welt cho biết tại Donbass (miền Đông Ukraine) có khoảng 100 công dân Đức tham chiến bên phía lực lượng ly khai của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng.

Phóng viên Mueller nói: "Theo các nguồn tin của tôi trong cơ quan tình báo, trong số 100 người đó, chúng ta có thể nhận diện 10 người và có thể nói tất cả bọn họ là người Đức, có gốc gác từ Liên Xô trước đây, tại các nước từng thuộc Liên Xô trước đây, và sau đó đến Đức sinh sống."

Theo phóng viên này, chỉ duy nhất 1 phụ nữ, xuất thân từ thành phố miền Đông Wittenberg của Đức, không có gốc gác nhập cư.

Ông Mueller lưu ý rằng nguyên nhân những người nước ngoài gia nhập lực lượng dân quân ly khai là do mong muốn phiêu lưu và ủng hộ người dân Donbass vì họ "đấu tranh chống chế độ phát xít ở Kiev"./.