Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Nhằm tôn vinh các gương sáng điển hình trong xây dựng và phát triển nông nghiệp, ngày 13/11 tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ trao bằng khen cho 63 nông dân tiêu biểu; 80 tập thể, cá nhân đạt giải thưởng “Bông lúa vàng Việt Nam” lần thứ 2 và 100 doanh nghiệp đạt danh hiệu “Doanh nghiệp vì nhà nông” lần thứ nhất.

Đây là một trong những nội dung chính vừa được ông Nguyễn Minh Nhạn, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) công bố tại buổi họp báo công bố chuỗi sự kiện kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn (14/11/1945 - 14/11/2015), tổ chức ngày 4/11, tại Hà Nội.

Theo ông Nhạn, các giải thưởng được trao tặng lần này nhằm vinh danh các cá nhân, tổ chức, đơn vị đã có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước, góp phần vào sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn giai đoạn 2011-2015.

Đặc biệt, "năm 2015, lần đầu tiên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ trao tặng danh hiệu 'Doanh nghiệp vì nhà nông' cho 100 doanh nghiệp có nhiều đóng góp vào sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, xây dựng nông thôn mới ở tất cả các lĩnh vực như: vật tư nông nghiệp, chế biến nông sản, thủy lợi, trồng trọt, lâm nghiệp, chăn nuôi," ông Nhạn nói.

Đối với Giải thưởng “Bông lúa vàng,” ông Nhạn cho biết giải thưởng này sẽ dành cho những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, xây dựng nông thôn mới. Các sản phẩm này có thể là giống, phân bón, vật tư, nông sản, hàng hóa mà có nguồn gốc từ nông lâm thủy sản, có thể là những mô hình quản lý, quy trình sản xuất an toàn đã được nhân rộng trên thực tế.

Lễ tôn vinh 63 gương nông dân tiêu biểu; trao giải 80 tập thể, cá nhân đạt danh hiệu “Bông lúa vàng Việt Nam” lần thứ 2 và vinh danh 100 “Doanh nghiệp vì Nhà nông lần thứ nhất nhân kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam vào lúc 20 giờ ngày 13/11./.