Tròn 100 ngày cầm quyền, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 29/4 đã bày tỏ tin tưởng rằng ông có thể thúc đẩy chương trình nghị sự đầy tham vọng với nhiều thách thức, cùng lúc phải đối phó với cuộc suy thoái, hai cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan và hiện lại thêm dịch cúm lợn bùng phát và lan rộng.
 
Phát biểu tại cuộc họp báo ở Washington, người đứng đầu Nhà Trắng nhấn mạnh nước Mỹ thời điểm này đã có một khởi đầu tốt đẹp, nhưng phía trước còn rất nhiều việc phải làm.

Ông Obama nêu rõ hàng triệu người Mỹ vẫn chưa có việc làm và nhà ở, và sẽ có nhiều người nữa rơi vào cảnh thất nghiệp và không nhà ở khi cuộc suy thoái qua đi. Dòng chảy tín dụng vẫn chưa lưu thông như mong muốn. Nhiều gia đình và khu vực sản xuất, dịch vụ liên quan tới ngành công nghiệp ôtô vẫn phải đối mặt với những thời điểm khó khăn phía trước. Thâm hụt ngân sách quá cao và sẽ còn tiếp tục trong một thời gian dài.
 
Ông Obama cũng thẳng thắn thừa nhận Chính phủ hoạt động chưa hiệu quả như mong muốn và nước Mỹ vẫn phải đối mặt với nhiều mối đe dọa từ khủng bố, phổ biến vũ khí hạt nhân tới dịch bệnh.
 
Trong thời điểm hiện tại, để đối phó với dịch cúm lợn lan từ Mexico và có nguy cơ trở thành đại dịch toàn cầu, Tổng thống Obama cam kết sẽ "làm tất cả những gì cần thiết" để hạn chế tác động của dịch bệnh.
 
Chính phủ Mỹ đã ban bố tình trạng khẩn cấp về y tế và kêu gọi Quốc hội nước này thông qua khoản chi 1,5 tỷ USD nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng y tế đầu tiên trong nhiệm kỳ của ông Obama. Tuy nhiên, ông Obama bác bỏ những ý kiến kêu gọi Mỹ đóng cửa biên giới để hạn chế dịch bệnh lan rộng bởi theo ông, các cố vấn y tế hàng đầu của Nhà Trắng xem đó là biện pháp vô nghĩa vì virus cúm lợn A/H1N1 đã vào Mỹ.
 
Bất chấp "núi" thách thức đang đè nặng, ông Obama một lần nữa cam kết người dân Mỹ có thể trông đợi một "nỗ lực liên tục, kiên định, mạnh mẽ" từ chính phủ nhằm tăng cường sự thịnh vượng và an ninh cho đất nước trong 100 ngày tiếp theo và tất cả những ngày sau đó. Ông nhấn mạnh để giải quyết mọi vấn đề của đất nước cần có thời gian và sự nỗ lực chung, song chắc chắn nước Mỹ "sẽ chứng kiến một ngày tốt đẹp hơn".
 
Tại cuộc họp báo trên, nhà lãnh đạo Mỹ cũng điểm qua một số vấn đề "nổi cộm" trong chính sách đối ngoại của Mỹ thời gian qua, từ "mối quan tâm lớn" đối với kho vũ khí hạt nhân của Pakistan có nguy cơ lọt vào tay lực lượng Taliban đến vấn đề tra tấn tù nhân gây nhiều tranh cãi. Trước những chỉ trích cho rằng Tổng thống đã đặt nước Mỹ vào tình trạng nguy hiểm, ông Obama vẫn bảo vệ quyết định cấm dùng các biện pháp thẩm vấn hà khắc đối với các nghi can khủng bố, vốn bị quốc tế lên án là hành động tra tấn nhục hình tàn bạo với tù nhân.
 
Đây là lần thứ ba kể từ khi nhậm chức ngày 20/1/2009 ông Obama có cuộc họp báo chính thức vào giờ cao điểm và được phát sóng trực tiếp trên truyền hình. Trước nay, giới bình luận thường đánh giá những thành công và thất bại ban đầu của các tổng thống Mỹ qua 100 ngày cầm quyền đầu tiên. Tuy nhiên, người phát ngôn Nhà Trắng Robert Gibbs nhấn mạnh "có lẽ người dân Mỹ không mất quá nhiều thời gian đánh giá những việc chúng ta đã làm trong 100 ngày đầu tiên, mà họ quan tâm nhiều hơn tới việc chúng ta sẽ làm gì sắp tới".
 
Được yêu cầu đánh giá về công việc trong 100 ngày đầu tiên, Tổng thống Obama nói: "Tôi vui mừng với những tiến bộ đã đạt được, song chưa hài lòng"./.

(TTXVN/Vietnam+)