100 phụ nữ hoàn toàn khỏa thân chào đón ông Trump. (Nguồn: Elle.com)

100 phụ nữ hoàn toàn khỏa thân đã đứng xếp hàng, tay cầm những tấm gương tròn lớn hướng về phía sân vận động Quicken Loans ở Cleveland để chào đón tỷ phú Donald Trump.

Theo Elle.com, họ đứng trên một lô đất trống giữa một trạm cứu hỏa và một nhà kho vận chuyển ngay bên bờ sông Cuyahoga. Đó là ngày trước lễ khai mạc Đại hội toàn quốc Đảng Cộng hòa, nhưng ở bên này sông, không gian gần như hoàn toàn im lặng, chỉ có tiếng máy ánh kêu tách tách.

Nghệ sỹ Spencer Tunick đứng trên một chiếc thang, tay cầm máy ảnh ngắm và chụp những người phụ nữ, thỉnh thoảng lại quẹt mồ hôi trên lông mày. Anh kêu lên, "Chúng tôi yêu các bạn! Đẹp lắm," và liên tục chụp ảnh cho buổi sắp đặt nghệ thuật của mình có tên Everything She Says Means Everything (tạm dịch: Mọi điều cô ấy nói là tất cả).

Những phụ nữ tham gia đều quấn mình trong khăn bông hoặc vải mỏng,  liên tục di chuyển hai chân và xoa hai tay vào nhau, xung quanh là những cọc treo áo ngực, quần lót, áo thun, quần soóc và váy xòe. Kể từ khi Tunick đăng tin tuyển người cho sự kiện vào tháng Năm, 1.800 phụ nữ đã đăng ký tham gia.

Họ đủ các lứa tuổi, vóc dáng và màu da, tới từ những nơi xa xôi như Bỉ hay gần như ngay cuối phố. Một số đến đây để gửi một thông điệp tới ông Donald Trump, những người khác chỉ muốn nắm lấy cơ hội để khoe vẻ đẹp thân hình của mình một cách công khai và tự hào.

"Điều này dành cho các bạn và cho tương lai của chúng ta," Tunick nói với những người phụ nữ. "Chúng ta sẽ chiếu ánh sáng và sức mạnh của các bạn lên Đại hội toàn quốc Đảng Cộng hòa. Chúng ta sẽ chiếu rọi ánh sáng của phụ nữ vào sân vận động này."

Họ bắt đầu buổi sáng lúc 5 giờ 15. Tunick và vợ là Kristin đã xếp đồ lên một chiếc xe để đi đến địa điểm bí mật. Mặc dù báo chí rất quan tâm đến sự kiện này, nhưng họ đã giữ kín được thời gian và địa điểm.

Hôm thứ Sáu, Tunick đã gửi qua email cho 200 phụ nữ địa chỉ của một bãi đất tư mà anh được phép sử dụng, với hy vọng một nửa trong số họ sẽ xuất hiện.  Mặc dù đã có các biện pháp phòng ngừa, Tunick vẫn lo rằng máy bay trực thăng của Mật vụ sẽ bay qua trên đầu họ, hoặc cảnh sát sẽ xuất hiện.

Tuy nhiên Tunick đã chuẩn bị tinh thần. Anh đã từng bị bắt năm lần khi tìm cách hoạt động nghệ thuật ngoài trời ở New York. "Họ sẽ chỉ bắt tôi thôi - những người phụ nữ sẽ không sao cả, và Kristin biết phải làm gì nếu chuyện đó xảy ra", Tunick chia sẻ. Anh đã dùng bút lông đen viết lên tay mình ba chữ "Calm, Focus, Tight" (Bình tĩnh, tập trung, sát sao).

"Chuyện này làm em nhớ hồi xưa, khi chỉ có anh và em làm những việc này ở New York", Kristin nói với chồng. Họ đã tổ chức các buổi triển lãm nghệ thuật sắp đặt khỏa thân từ năm 1994; và Tunick đã lên kế hoạch cho sự kiện này từ 3 năm trước.

Kristin thường ở lại New York với 2 cô con gái khi Tunick thực hiện các buổi chụp hình trên khắp thế giới - anh vừa trở về từ một buổi chụp hình như thế ở Hull, Anh với sự tham gia của 3.000 người toàn thân phủ đầy sơn xanh.

Tuy nhiên, Kristin cho biết: "Tôi phải có mặt ở đây. Sự kiện này rất quan trọng. Tôi cảm thấy mình phải làm gì đó với tư cách một nghệ sỹ và một phụ nữ. Đây là lần đầu tiên tôi cảm thấy sự thôi thúc đến thế."

Ông Trump, ứng viên đảng Cộng hòa đã bị chỉ trích nhiều vì những bình luận khó chịu về phụ nữ, và người được ông chọn cho vị trí phó tổng thống trong cuộc chạy đua, Mike Pence đã ký một trong những bộ luật phá thai nhiều giới hạn nhất với tư cách Thống đốc bang Indiana.

Tại sao họ ở đây

Những người phụ nữ bắt đầu đến lúc 6 giờ 20 sáng, quấn chặt vải quanh người. Tunick đã yêu cầu họ mang theo một tấm khăn che để tránh trường hợp cảnh sát đến và phản đối việc khỏa thân ở nơi công cộng, vốn là bất hợp pháp ở Ohio. Kế hoạch dự phòng của anh là để một số người lập một bức tường bằng vải trải dọc theo chu vi của khu đất.

Sau khi ký các điều khoản miễn trừ, những người phụ nữ bắt đầu làm quen và nói chuyện với nhau. "Bà lão hơn 65 tuổi người Do Thái này muốn có bức ảnh đẹp nhất mình từng chụp," Marsha Besunera Klausner, một người bản địa tại Cleveland chia sẻ. Bà đến buổi chụp hình với một lá cờ Mỹ quấn quanh người và một chiếc khăn hoa sặc sỡ buộc trên mũ che nắng. Bà nói rằng với bà, hành động này không phải một tuyên bố chính trị nào, và bà cũng không thích nói về cuộc bầu cử.

Với Cathy Scott, một người theo đảng Cộng hòa, sự kiện này là một thông điệp nhắm thẳng vào ứng viên tổng thống thuộc đảng của cô.

"Donald Trump đã nói rất nhiều điều thái quá, đầy hận thù và có tính kích động", Scott chia sẻ. "Ông ta đánh giá thấp những lá phiếu của phụ nữ đảng Cộng hòa... Tôi cảm thấy như ông ta đã tự bắn vào chân mình vậy. Tôi không nghĩ rằng ông ta biết có một bà mẹ da đen, đơn thân 35 tuổi như tôi đang nghe những gì ông ta nói. Tôi không nghĩ ông ta biết tôi ở trong đảng của ông ta nữa - và điều đó thật không may."

Monica Giorgio, một sinh viên 19 tuổi của khoa điều dưỡng, người đã từ ca trực đêm đến thẳng điểm chụp hình cho biết: "Bởi vì quan điểm tiêu cực về phụ nữ của ông ta, tôi nghĩ rằng đây là một cách tuyệt vời để phản ứng lại với chuyện đó."

"Đối với tôi, chuyện này không hẳn là đối đầu với ông Trump mà giống như tạo ra năng lượng tích cực quanh Đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa hơn, cũng như mang ánh sáng đến nơi có lẽ khá tối tăm đó," Sabrina Paskewitz, một sinh viên 23 tuổi cho biết.


Harmony Moon, một cô gái 25 tuổi vừa vuốt phẳng tà váy của mình vừa nói: "Tôi ở đây bởi vì tôi là một người chuyển giới và chúng tôi thường không thích cơ thể của mình, nhưng tôi không thích thế. Chuyện này sẽ rất tuyệt vời! Tôi rất hào hứng. Cứ như buổi sáng Giáng sinh vậy."

Một số phụ nữ cho biết họ khá lo lắng về tình hình an ninh khi tới buổi chụp hình buổi sáng, bởi trước đó đã có tin tức về bạo lực tại các cuộc biểu tình gần đây.

"Sáng nay tôi nói với chồng mình, 'Em hy vọng mình sẽ không bị người biểu tình giết'" Darlene English, một bà mẹ 42 tuổi nói. "Đó chắc chắn là một mối lo ngại, nhưng tôi cảm thấy đây là một tuyên bố rất quan tọng cần thực hiện, nhất là với các con tôi. Tôi có một con gái 7 tuổi, hai con trai 9 và 7 tuổi, và tôi muốn chúng biết có những lúc mà chúng phải đứng lên. Tôi tin rằng [Đảng Cộng hòa] rất ghét phụ nữ, vì thế tôi muốn đứng lên và khẳng định rằng chuyện đó không thể chấp nhận trong năm 2016."

'Hãy khỏa thân nào!'

Lúc 06:53 sáng, Tunick tập hợp đám đông lại. "Đảng Cộng hòa đã đưa ra lý do để ghét bỏ. Chúng ta có con gái và chúng ta muốn chúng lớn lên trong một xã hội mà phụ nữ có quyền bình đẳng. "Mặt trời sắp lên rồi. Khi tôi đếm đến ba, hãy cởi hết đồ ra nhé!"

Ngay sau khi những người phụ nữ vào vị trí, một chiếc xe đỗ lại và 4 cảnh sát bước ra. Người lái xe hỏi một trợ lý của Tunick: "Chuyện gì đang xảy ra ở đây? Tôi chỉ muốn chắc chắn rằng không có buổi diễu hành nào cả. Không ai được phép diễu hành trong khu vực của tôi". Sau đó, họ bắt tay, và anh ta lái xe đi.

Khi Tunick đang chụp hình, khoảng 5-6 người đàn ông từ trạm cứu hỏa cạnh đó đã kéo đến rìa bãi đất, đứng sau hàng rào, tay cầm những cốc cà phê vừa quan sát vừa uống. Một số người còn lấy điện thoại ra chụp hình lại.

Buổi chụp hình chỉ diễn ra trong chưa đầy 30 phút, và sau đó những người phụ nữ đã thay phiên nhau chụp ảnh họ với phông nền phía sau là đường chân trời của thành phố.

"Chuyện này thật tuyệt vời," chị Q Cooke, 42 tuổi nhận định. "Chúng tôi đã mang một chút sức mạnh nữ tính cũng như sự tích cực tới thế giới này. Tôi ngồi ở nhà và nhìn tất cả mọi chuyện xảy ra, và có cảm giác như chẳng thế làm được gì ngoài ngồi đó quan sát. Nhưng đây là điều tôi cảm thấy mình có thể thực sự làm. Tôi muốn mang lại sự thay đổi và nếu việc này có thể thực hiện mong muốn đó, thì tôi thực sự đã đạt được một thành tựu."

Trước khi dọn dẹp để ra về, Tunick đã bước tới phía vệ đường, nơi các nhiếp ảnh gia, cảnh sát, lính cứu hỏa và nhân viên y tế đang xếp hàng quan sát họ. Một người đàn ông mặc bộ đồ lính cứu hỏa Cleveland bắt tay anh và nói: "Mọi chuyện xảy ra thật tốt đẹp và bình yên. Cảm ơn anh." Một nhân viên y tế nói với Tunick, "Tôi rất mong chờ được xem bộ ảnh."

Nhóm phụ nữ sau đó đã xếp hàng chụp hình cùng Tunick. Anh tỏ ra hết sức thư thái. Trên đường lái xe về nhà, Kristin nói, "Đây là cảm xúc tuyệt vời nhất từ trước đến giờ."

"Tất cả chúng ta đều không sao cả," Tunick đáp lại "Thật là một buổi sáng tuyệt vời. Đó chính xác là những gì anh đã hình dung ra từ lúc bắt đầu"./.