1.000 nguoi tham gia hien mau tai chuong trinh Người dân tham gia hiến máu tại chương trình Giọt hồng Phú Yên.

Hưởng ứng chương trình “Hành trình Đỏ - kết nối dòng máu Việt,” ngày 30/6, hơn 1.000 người đã đến Nhà Văn hóa lao động tỉnh Phú Yên đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện.

Đây là hoạt động trong chương trình Ngày hội hiến máu Hành trình Đỏ với chủ đề “Giọt hồng Phú Yên” do Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Phú Yên phối hợp với Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương tổ chức.

[Hành trình đỏ đã tiếp nhận được gần 10.000 đơn vị máu]

Theo Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Phú Yên, đến 10 giờ 30 phút ngày 30/6, chương trình đã tiếp nhận gần 870 đơn vị máu, vượt so với mục tiêu đề ra là 800 đơn vị máu để phục vụ nhu cầu điều trị cho người bệnh. Hiện còn hơn 60 người đang chờ được hiến máu.

Tiến sỹ Trần Ngọc Quế - Phó Giám đốc Trung tâm Máu quốc gia, Phó Trưởng Ban tổ chức Hành trình Đỏ 2018 cho biết, đây là chương trình trọng tâm trong chiến dịch “Những giọt máu hồng hè” tổ chức từ ngày 13/6 đến 14/7/2018 tại 26 tỉnh, thành phố; dự kiến tiếp nhận 30.000 đơn vị máu.

Tính đến ngày 28/6, Hành trình Đỏ 2018 đã tiếp nhận được hơn 10.000 đơn vị máu tại 11 tỉnh,thành phố.

Từ ngày 28/6 đến ngày 14/7, chương trình Hành trình Đỏ tiếp tục được tổ chức tại 16 tỉnh/thành phố khác trên cả nước.

Riêng tỉnh Phú Yên hàng năm tiếp nhận khoảng 9.000 đơn vị máu để cung cấp máu cho công tác cấp cứu và điều trị tại địa phương; trong đó, điều tiết về Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương khoảng 1.000 đơn vị máu để cung cấp cho các địa phương đang thiếu nguồn máu.

Đây là nghĩa cử rất đáng trân trọng và quý báu của người dân Phú Yên đối với người bệnh trong cả nước.

Chương trình Hành trình Đỏ được tổ chức từ năm 2013 đến năm 2017 tại 43 tỉnh,thành phố và đã tiếp nhận được hơn 120.000 đơn vị máu, mang lại sự sống cho hàng ngàn người bệnh cần truyền máu.

Hành trình Đỏ 2018 với thông điệp “Kết nối dòng máu Việt” do Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện chủ trì, giao cho Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, với các đơn vị tổ chức từ ngày 13/6-14/7 tại 26 tỉnh/thành phố.

Chương trình dự kiến tiếp nhận tối thiểu 30.000 đơn vị máu. 

Năm nay, Ban tổ chức còn đưa chương trình “mật mã globin” vào một số địa phương tham gia Hành trình Đỏ để khuyến khích giới trẻ tìm hiểu về bệnh tan máu bẩm sinh, góp phần ngăn chặn nguồn gen di truyền sang thế hệ sau, vì chất lượng giống nòi và dân số Việt Nam.

Chương trình là hoạt động thiết thực nhằm đẩy mạnh công tác truyền thông về hiến máu và an toàn truyền máu, tiếp nhận lượng máu lớn khắc phục tình trạng thiếu máu trong mùa hè.

Hành trình Đỏ lần VI/2018 nhận được sự quan tâm, vào cuộc tích cực của 26 tỉnh/thành phố, trong đó nhiều tỉnh/thành đã tổ chức Hành trình Đỏ nhiều năm như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Lâm Đồng, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Bình Định, Nghệ An, Thanh Hóa, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Lạng Sơn...

Trong 10 năm qua, hệ thống viện, trung tâm huyết học và truyền máu trong cả nước được đầu tư, nâng cấp. Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các cấp được củng cố, kiện toàn; chính sách dành cho người hiến máu và công tác hiến máu tiếp tục được hoàn thiện; nhiều hoạt động tôn vinh người hiến máu, sự kiện hiến máu đã được tổ chức ấn tượng, hiệu quả.

Cả nước đã thành lập hơn 3.300 câu lạc bộ hiến máu với 135.000 thành viên như: Câu lạc bộ hiến máu dự bị, câu lạc bộ máu hiếm, câu lạc bộ gia đình máu hiếm, câu lạc bộ vận động hiến máu tình nguyện. Công tác xây dựng vận động hiến máu dự bị ở vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo cũng được quan tâm, triển khai có hiệu quả./.

Thế Lập - Thùy Giang (Vietnam+)