12 bang cua My yeu cau Facebook va Twitter ngan thong tin sai lech hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: tass.com)

Ngày 24/3, các Trưởng công tố của 12 bang ở Mỹ đã yêu cầu Facebook và Twitter có hành động mạnh tay hơn nhằm ngăn chặn nạn lan truyền thông tin sai lệch về các vaccine ngừa COVID-19 trên mạng xã hội.

Trong thư gửi tới Giám đốc điều hành (CEO) Facebook Mark Zuckerberg và CEO Twitter Jack Dorsey, các Trưởng công tố đã yêu cầu hai mạng xã hội này gỡ bỏ các tài khoản có liên quan đến nhóm phản đối vaccine.

Họ cáo buộc các cá nhân và những nhóm lan truyền thông tin sai lệch đang khiến người dân Mỹ hiểu sai về độ an toàn của các loại vaccine ngừa COVID-19, đe dọa đến sức khỏe cộng đồng, làm chậm lại các tiến độ giúp bảo vệ người dân trước virus, ảnh hưởng tới đà phục hồi kinh tế tại các bang.

Lá thư dẫn các số liệu từ các nhóm nghiên cứu cho thấy có 12 tài khoản đang kiểm soát tới 65% nội dung chống vaccine trên Facebook, Instagram, và Twitter, với 59 triệu người đang theo dõi các tài khoản này.

Các nhóm chống vaccine đang sử dụng các mạng xã hội để nhắm tới các cộng đồng người da màu, vốn đã có sẵn hoài nghi về vaccine do các lý do lịch sử.

Các Trưởng công tố chỉ trích việc Facebook không dán nhãn thông tin sai lệch đối với các trang và các nhóm do những người chống vaccine tạo nên.

Các nhóm chống vaccine thường thiếu kiến thức chuyên môn, tận dụng các nền tảng xã hội để hạ thấp nguy cơ về COVID-19, đồng thời thổi phồng rủi ro liên quan đến tiêm phòng nhằm thu lợi.

Lá thư trên có chữ ký của Trưởng công tố các bang Connecticut, Delaware, Iowa, Massachusetts, Michigan, Minnesota, New York, North Carolina, Oregon, Pennsylvania, Rhode Island và Virginia.

[Facebook phát tín hiệu tích cực trong đàm phán với hãng tin Australia]

Lời kêu gọi được đưa ra ra ngay trước thềm phiên họp của Ủy ban Thương mại và Năng lượng Hạ viện Mỹ trong ngày 25/3 về chủ đề “Vai trò của mạng xã hội đối với việc phát tán thông tin sai lệch và kích động chủ nghĩa cực đoan.”

Dự kiến CEO của Facebook, Twitter và Google sẽ phiên điều trần trước hai tiểu ban của Hạ viện Mỹ về vấn đề chống thông tin sai lệch trên mạng.

Đáp lại, người phát ngôn Facebook Dani Lever khẳng định công ty đã gỡ bỏ hàng triệu mẩu thông tin sai lệch về dịch COVID-19, đồng thời nỗ lực giảm bớt xu hướng do dự khi tiêm phòng thông qua việc thường xuyên định hướng người dùng đến nguồn tin chính thống của giới chức y tế.

Về phần mình, Twitter khẳng định hãng dỡ bỏ hơn 22.400 dòng tweet đi ngược lại chính sách của mạng xã hội này về các bài đăng COVID-19, đồng thời ưu tiên việc gỡ các nội dung có thể gây tổn hại đến thế giới thực./.

Đặng Thị Nguyệt Ánh (TTXVN/Vietnam+)