Sân bay Changi, Singapore. (Nguồn: ST)

Cảnh sát Singapore ngày 22/9 đã bắt giữ hai đối tượng lạm dụng thẻ lên máy bay để mua điện thoại iPhone7 tại sân bay quốc tế Changi của nước này. 

Cả hai nghi phạm được cho là đã đi vào khu vực quá cảnh của sân bay để mua iPhone 7 và không có ý định rời Singapore. Điều này là vi phạm pháp luật Singapore, và còn có nhiều quy định mà bạn có thể vi phạm mà bạn không biết. 1. Làm phiền ai đó khi say rượu tại nơi công cộng​: Theo điều 510 Bộ luật Hình sự Singapore, bất kỳ người nào trong tình trạng say xỉn, xuất hiện ở nơi công cộng hoặc ở nơi không được vào và có hành động làm phiền người khác sẽ có thể bị phạt tù sáu tháng, phạt tiền 1.000 SGD hoặc cả hai hình phạt.

2. Làm phiền người khác tại nơi công cộng bằng hành động hoặc đọc, hoặc hát một bài với ca từ tục tĩu: Bạn sẽ bị phạt tiền, phạt tù tới 3 tháng hoặc cả hai hình phạt theo điều 294 Bộ luật hình sự.

3. Bán, cho thuê, cung cấp tất cả những thứ mang tính chất khiêu dâm bao gồm cả tranh vẽ, sách báo, các số liệu: Bạn sẽ bị phạt tiền, phạt tù đến 3 tháng hoặc cả hai hình phạt theo điều 292, Bộ luật hình sự.

4. Cố tình cản trở, ngăn chặn một người nào đó đi theo hướng mà người đó được phép đi: Theo điều 341, Bộ luật hình sự, bạn sẽ bị phạt tù một tháng, phạt tiền tới 1.500 SGD hoặc cả hai hình phạt.

5. Cung cấp sai trọng lượng, số lượng hoặc chất liệu của món hàng: Theo điều 264 Bộ luật hình sự, nếu người nào bán hàng mà gian lận trọng trọng lượng, chất liệu hàng hóa, thực phẩm sẽ bị phạt tù tới 1 năm, phạt tiền hoặc cả hai hình phạt.

6. Vật nuôi của bạn cắn người: Nếu chú chó cưng của bạn cắn bị thương người khác, bạn hãy chuẩn bị 5.000 SGD tiền phạt. Vì vậy, hãy mua một chiếc xích để giữ chú chó cưng trong tầm kiểm soát.

7. Tắm, rửa tại các nơi công cộng hoặc tại các bể chứa nước: Giá phải trả cho hành động này tối đa là 1.000 SGD.

8. Thả diều hay chơi trò chơi gây cản trở giao thông: Bất kỳ người nào có hành động thả diều hoặc tham gia trò chơi khiến giao thông công cộng bị cản trở sẽ bị phạt tiền tối đa là 5.000 SGD.

9. Làm ồn, tạo ra tiếng động kể cả bằng nhạc cụ: Bạn sẽ bị phạt 1.000 SGD nếu tạo ra tiếng ồn làm ảnh hưởng hoặc có thể gây phiền toái đến những người xung quanh. Nếu hàng xóm của bạn hát karaoke vào lúc 3 giờ sáng, hãy gọi cảnh sát.

10. Mang rượu, cồn, chất pha chế dược phẩm vào bệnh viện công: Nếu người nào đó cố tình mang hoặc tìm cách mang các chất như rượu, cồn, chất pha chế dược phẩm vào bệnh viện mà không được phép sẽ bị phạt tiền 1.000 SGD, phạt tù đến 2 tháng hoặc cả hai hình phạt.

11. Buôn bán, ăn uống tại các trạm tàu điện ngầm: Quy định cấm các hoạt động buôn bán, thương mại tại các ga tàu điện ngầm đã có từ lâu. Việc ăn, uống hoặc hút thuốc lá tại hệ thống tàu điện ngầm sẽ bị phạt tiền tối đa tới 5.000 SGD.

12. Cho xe hơi của bạn chạy không tải: Bạn dừng xe để đợi người thân, bạn bè và vẫn khởi động xe, thưởng thức làn gió mát lạnh từ điều hòa? Thật may là lần đầu vi phạm, bạn sẽ được bỏ qua nhưng lần thứ hai bị bắt gặp bạn sẽ phải trả 100 SGD theo quy định của Cơ quan môi trường quốc gia (NEA).

Trên đây là một số quy định mà bạn cần phải nhớ để tránh bị phạt khi sống và làm việc tại Singapore./.