Tuần qua, giới công nghệ đổ dồn sự chú ý về San Francisco, nơi Google tổ chức sự kiện Google I/O 2015, từ 27-29/5 với rất nhiều những thông báo quan trọng mang tính chiến lược của Google.

Bản tin tổng hợp 7 ngày thế giới công nghệ tuần này sẽ dành trọn bản tin để điểm lại những thông báo quan trọng nhất từ sự kiện được đánh giá là sự kiện lịch sử của "Gã khổng lồ" phần mềm:

Tại Google I/O 2015, Google tập trung chủ yếu vào việc tối ưu hóa hệ điều hành Android - nhưng được thể hiện với một loạt những dự án khá lớn.

Rất nhiều các thông tin cập nhật liên quan đến việc cải thiện các hạn chế ở Android: đó là sự xuất hiện bản cập nhật mới cho Android mang tên Android M được thiết kế để giúp việc di chuyển giữa các ứng dụng và các trang web trở nên mượt mà hơn; bản cập nhật Android Wear mới được thiết kế để làm cho nó dễ dàng thu thập thông tin từ các thiết bị đeo thông minh trong "nháy mắt," và một ứng dụng hình ảnh mới sẽ cho phép tổ chức tất cả các hình ảnh của người dùng và sao lưu chúng miễn phí.

Ngoài ra còn có một số tính năng mới có thể hấp dẫn được bổ sung cho các ứng dụng hiện có. Google Now sẽ dự đoán nhu cầu của người dùng mọi lúc mọi nơi trên điện thoại. Nếu người dùng đang ở trong một khu vực kết nối mạng yếu, hai ứng dụng Chrome và Maps - vốn phụ thuộc hoàn toàn vào mạng Internet, nay sẽ có thể hoạt động độc lập mà không cần tới mạng trong một khoảng thời gian dài.

Đối với phần cứng, Google đã giới thiệu một chiếc kính thực tế ảo (VR) Google Cardboard mới và một hệ thống camera VR sẽ được bán bởi đối tác GoPro.

Android M


Android M trông rất giống phiên bản tiền nhiệm của nó là Lollipop. Nó được tối ưu hóa sức mạnh hệ thống, cung cấp các dịch vụ mới, và những thay đổi để tương tác các ứng dụng với nhau.

Nếu bạn là một nhà phát triển ứng dụng, bạn có thể kiểm tra bản xem trước của phiên bản hệ điều hành ngay bây giờ. Nếu không, bạn sẽ nhận được nó vào khoảng cuối năm nay.

Quyền truy cập ứng dụng ít đáng "sợ" hơn

Android có truyền thống đưa cho người dùng một bức tường các yêu cầu về cấp phép cài đặt, truy cập ứng dụng bất cứ khi nào họ cài đặt một ứng dụng mới.

Giờ đây, tất cả những "thủ tục hành chính" rườm rà đó sẽ được thay đổi với Android M. Có ít hơn các mục cập nhật và người dùng sẽ không còn được yêu cầu nhìn thấy các bảng thông báo xin phép để cài đặt ứng dụng. Người dùng cũng có thể tìm kiếm tất cả mọi thứ mà các ứng dụng truy cập vào.

Chrome có trong tất cả các ứng dụng của bạn

Ngay bây giờ, khi người dùng nhấp chọn vào một liên kết web từ bên trong một ứng dụng, họ có thể cảm nhận được việc duyệt web trong một trình duyệt web. Google công bố tính năng mà họ gọi là "Chrome Custom Tabs," trông giống như một trình duyệt Chrome trong ứng dụng và nghĩa vụ của nó là phải làm cho các trang web tải nhanh hơn bằng cách tải trước một số yếu tố, bao gồm cả mật khẩu và biểu điền tự động.

Google cũng đã công bố các biện pháp làm cho Chrome dễ dàng hơn trong việc liên kết các ứng dụng với nhau, ví dụ, tải ứng dụng Twitter tự động khi người dùng nhấp chọn vào một liên kết đến từ một tin nhắn tweet.

Tuổi thọ pin tốt hơn và USB-C

Trong một nỗ lực để tiết kiệm pin, Google đã giới thiệu một tính năng mới gọi là Doze. Android M sử dụng cảm biến phát hiện chuyển động để đưa máy điện thoại đi vào "giấc ngủ" sâu hơn nếu không hoạt động trong thời gian dài.

Trong một thử nghiệm tính năng trên đối với một Nexus 9 chạy Lollipop và một chiếc Nexus 9 khác chạy M, Google cho biết chiếc Nexus chạy Android M kéo dài tuổi thọ pin đến hai lần khi ở chế độ chờ. USB Type-C cũng sẽ được hỗ trợ trên Android.

Google Now on Tap

Google Now sẽ trở nên "thông minh" hơn, và nó sẽ được tích hợp trong điện thoại, thông qua một chương trình gọi là "Now on Tab."

Với Now on Tab, người dùng có thể giữ nút Home trên điện thoại và màn hình xuất hiện thẻ "Now" với các thông tin có liên quan, cho dù người dùng đang truy cập vào trong một ứng dụng, email, hoặc trình duyệt web.

Ví dụ, nếu một người nào đó gửi email cho bạn về bộ phim, hãy gọi thẻ Now và nó sẽ hiển thị thông tin về bất cứ điều gì được đề cập tới bộ phim, với các liên kết vào các đoạn YouTube, xếp hạng, và các thông tin khác.

Nếu bạn đang gửi tin nhắn về giặt giũ và bữa tối, Google Now có thể nhắc bạn thiết lập một mục công việc phải làm, và cung cấp cho bạn danh sách nhà hàng, cùng với các nút liên kết tới Yelp, Maps và OpenTable.

Một ứng dụng Google Photos mới với lưu trữ trực tuyến miễn phí

Google đã có một công cụ hình ảnh cho điện thoại Android của bạn, nhưng Google Photos là một ứng dụng cải tiến cho công cụ đó khi mang lại chó người dùng một "món quà" là khả năng lưu trữ miễn phí không giới hạn các bức ảnh và video (ảnh lên đến 16MP, video lên đến 1080p), sắp xếp chúng theo một thời gian, và nhóm chúng lại với nhau theo địa điểm.

Điều đặc biệt là Google Photos sẽ có mặt ở cả các thiết bị iOS và web, giúp cho người dùng dễ dàng chia sẻ hình ảnh của mình tới các thiết bị khác nhau.

Google Maps và Chrome hoạt động ngoại tuyến cho các nước đang phát triển

Google công bố một loạt các bản cập nhật được thiết kế để làm cho sản phẩm của mình làm việc tốt hơn ở những nơi có kết nối mạng yếu trên thế giới.

Google đã trình diễn mẫu khả năng hoạt động ngoại tuyến (offline) của ứng dụng dịch vụ bản đồ Google Maps đồng thời thông báo cùng với dịch vụ bản đồ, các ứng dụng dịch vụ khác như Chrome, Youtube cũng sẽ hoạt động được ngoại tuyến trong thời gian tới.

Android ở khắp mọi nơi


Rõ ràng, có nhiều thứ để nói về Android chứ không chỉ dừng lại ở những chiếc điện thoại Android. Với các phiên bản Android Wear, Android Pay, Android TV Google sẽ cho bạn biết những gì hệ điều hành này có thể làm được trên cổ tay, trong ngôi nhà và trong ví của bạn.

Android Wear trở nên mạnh mẽ hơn


Google bổ sung thêm một số ứng dụng mới mạnh mẽ cho Android Wear smartwatch OS, bao gồm một lựa chọn dễ dàng để gọi xe Uber. Các màn hình trong Android Wear luôn luôn mở, nhưng ở những chế độ hiển thị khác nhau, trong đó có chế độ năng lượng thấp với màn hình màu đen và trắng.

Android Wear còn là một gian hàng ứng dụng mới được thiết kế để làm cho việc tải ứng dụng nhanh và dễ dàng hơn. Ngoài ra còn có một loạt các cập nhật nhỏ khác nữa, trong đó có khả năng nhận ra các bản vẽ tay và biến chúng thành các biểu tượng cảm xúc.

Google muốn quản lý nhà thông minh của bạn


Project Brillo là một hệ điều hành được xây dựng trên "các lớp thấp hơn của Android," hay nói cách khác hệ điều hành này là một Android thu nhỏ dùng cho các thiết bị phần cứng có cấu hình rất thấp; trong khi Weave là một ngôn ngữ lập trình hệ thống thông tin liên lạc cho phép các thiết bị thông minh không nhất thiết phải cùng chạy Project Brillo, mà có thể chạy hệ điều hành khác miễn là cùng dựa trên nền tảng Internet of things (IoT) giao tiếp với nhau, và Google hy vọng sẽ cài đặt cả hai hệ thống trên ở các thiết bị của ngôi nhà thông minh từ ổ khóa cửa, bóng đèn thông minh, máy đo nhiệt độ.

Android Pay - đối thủ lớn nhất của Apple Pay

Android Pay sẽ thế chỗ cho ứng dụng Google Wallet trên điện thoại của người dùng.

Android Pay có cơ chế làm việc tương tự như Apple Pay trên iPhone 6 và iPhone 6 Plus. Ứng dụng này cho phép người dùng tải lên thông tin thẻ tín dụng vào điện thoại Android và dùng điện thoại để thanh toán trong các cửa hàng bằng cách quét điện thoại qua một thiết bị quét thông tin đặc biệt.

Cũng như Apple Pay, Android Pay sẽ hỗ trợ đọc vân tay để người dùng có thể xác thực thanh toán lúc thanh toán. Android Pay sẽ cho phép bạn thực hiện mua hàng trong ứng dụng hoặc nhấp vào một cảm biến NFC để thanh toán hàng hóa tại các cửa hàng. Android Pay sẽ làm việc với các điện thoại chạy phiên bản Android KitKat và cao hơn. Google hứa hẹn 700.000 cửa hàng ở Mỹ sẽ chấp nhận Android Pay trong giai đoạn đầu.

HBO Now đến với Android


Mặc dù không có nhiều tin tức về Chromecast - thiết bị mang nội dung giải trí số và trình chiếu nội dung từ thiết bị di động lên tivi - hoặc Android TV, nhưng tại Google I/O 2015, HBO Now - một dịch vụ xem phim giải trí trực tuyến, vốn chỉ có trên các thiết bị iOS nay đã có mặt trên Android.

Thực tế ảo


Hãng sản xuất camera hành động GoPro Inc và Google Inc đã giới thiệu một hệ thống thực tế ảo bằng cách sử dụng 16 camera và phần mềm của Google.

Bằng cách kết hợp mũ gắn máy quay GoPro phổ biến với những người đam mê môn thể thao mạo hiểm và hệ thống GoPro mới - sử dụng công nghệ Jump mới của Google, người dùng sẽ được trải nghiệm trong không gian 360 độ.

Google không nói khi hệ thống sẽ được bán ra.

Google cũng đã công bố một loạt các cải tiến cho dự án Cardboard, kính thực tế ảo đơn giản, giá rẻ, nhằm mang công nghệ thực tế ảo tới gần hơn với công chúng, cùng với cam kết người dùng có thể xem được video You Tube thực tế ảo. Cardboard bây giờ đã hỗ trợ cho iOS của Apple. Người dùng iOS có thể tải về ứng dụng hỗ trợ kính Cardboard và trải nhiệm thế giới thực tế ảo trên chiếc iPhone của mình./.