(Nguồn: AFP)

Ngày 6/3, những người làm trong ngành giáo dục Argentina đã tiến hành đình công yêu cầu Chính phủ Tổng thống Mauricio Macri tăng lương và cải thiện điều kiện học tập, giảng dạy tại các trường học công lập.

Cuộc đình công diễn ra chủ yếu tại thủ đô và tỉnh Buenos Aires, nơi chiếm 2/3 dân số của đất nước Nam Mỹ này, khiến 12 triệu học sinh nghỉ học, ngay trong ngày khai giảng năm học mới.

Công đoàn ngành giáo dục đã phát động đình công kéo dài hai ngày sau khi cuộc thương thảo với chính quyền tỉnh Buenos Aires không giải quyết được những bất đồng chính về chế độ tiền lương và quyền lợi của giáo viên.

Với lý do bù đắp cho tỷ lệ lạm phát lên tới 40% trong năm qua, các giáo viên nước này đã yêu cầu tăng 35% lương, và bày tỏ không tin tưởng vào dự kiến ngân sách dành cho hệ thống giáo dục trong năm nay của chính phủ, cũng như những chính sách mà chính quyền của Tổng thống Macri đưa ra để đạt mục tiêu duy trì mức lạm phát 17%.

Về phần mình, lãnh đạo tỉnh Buenos Aires cảnh báo sẽ trừ lương giáo viên trong hai ngày đình công và cáo buộc mục đích đình công này có động cơ chính trị.

Chính phủ của Tổng thống Macri tìm cách giảm các tác động tiêu cực từ việc tăng lương lên lạm phát, đồng thời kiểm soát chi tiêu công vì cho rằng thâm hụt ngân sách tăng là một trong những thách thức của Chính phủ trong năm nay và nhiều tỉnh thành đang trong tình trạng khó khăn kinh tế.

Cuộc đình công của giáo viên diễn ra trong bối cảnh ba tổ chức công đoàn công nhân cùng với các phong trào xã hội, các đảng đối lập cũng đang chuẩn bị thực hiện tổng đình công lớn đòi tăng lương, chấm dứt làn sóng sa thải công nhân vì đóng cửa nhà máy và phản đối chính sách kinh tế của Chính phủ.

Kể từ khi Tổng thống Macri nhậm chức vào tháng 12/2015, nền kinh tế Argentina vẫn không thoát khỏi suy thoái.

Trong nỗ lực giải quyết khó khăn của nền kinh tế và tình trạng thâm hụt ngân sách do thiếu đầu tư, Tổng thống Macri quyết định theo đuổi chính sách thắt lưng buộc bụng. Chính phủ liên tục tăng giá từ 2 đến 7 lần dịch vụ giao thông công cộng, giá điện, khí đốt, nước, và xăng dầu.

Theo ước tính, trong năm 2016, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Argentina giảm 2,3% và tỷ lệ lạm phát lên tới 40%./.