13 hanh dong cu the de bao ve tre khoi van nan xam hai tinh duc hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: chinnlaw.com)

Thời gian gần đây, các vụ xâm hại tình dục trẻ em liên tục được đưa ra ánh sáng khiến các bậc phụ huynh đối mặt với nỗi ám ảnh làm thế nào để bảo vệ những đứa trẻ của mình.

Tại Việt Nam, theo thống kê của Quỹ dân số liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam, cứ 4 bé gái thì một bé sẽ bị xâm hại tình dục.

Vấn đề nghiêm trọng này cũng diễn ra với các bé trai, khi trung bình 6 bé trai sẽ có một bé bị xâm hại. 9 là độ tuổi trung bình của các bé khi bị xâm hại. Khả năng quen biết của các bé với kẻ xâm hại là 93%.

Và có một thực tế rằng, 47% kẻ xâm hại có thể là thành viên trong gia đình hoặc họ hàng.

Còn tại Trung Quốc, theo thống kê trong năm 2016, trung bình mỗi ngày xảy ra 1,21 vụ xâm hại tình dục trẻ em được truyền thông đưa tin.

Trong khi đó, DW dẫn một báo cáo mới nhất của Đức cho thấy trong số 7 người Đức trưởng thành thì có 1 người từng bị xâm hại tình dục khi còn nhỏ.

[Cách bảo vệ con bạn trước vấn nạn xâm hại tình dục]

Trong cuộc trò chuyện với DW, Johannes-Wilhelm Rörig, chuyên viên về vấn đề xâm hại tình dục trẻ em của Chính phủ Liên bang Đức, cho biết xâm hại tình dục gây ra rất nhiều chứng bệnh về tinh thần. Người bị hại sẽ gặp phải vấn đề về giới tính hoặc gặp vấn đề khi giao tiếp với người khác; một số người hoàn toàn không tiếp xúc với thế giới bên ngoài; một số khác lại chìm đắm trong ma túy và rượu; quá gầy hay béo phì cũng có thể là hậu quả của xâm hại tình dục khi còn nhỏ, thậm chí là cả nguy cơ tự tử.

13 hanh dong cu the de bao ve tre khoi van nan xam hai tinh duc hinh anh 2Ảnh minh họa. (Nguồn: dw.com)

Những thống kê cho thấy xâm hại tình dục trẻ em không chỉ là chuyện của một nước mà là nỗi lo của cả thế giới. Vậy làm thế nào để bảo vệ trẻ? Dưới đây là những gợi ý về phương pháp cụ thể phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em:

1. Khi những đứa trẻ tròn 5 tuổi nên hình thành thói quen ngủ tách riêng khỏi cha mẹ.
2. Cố gắng không để trẻ ở nhà một mình.
3. Không gửi trẻ đi máy bay một mình.
4. Không gửi trẻ cho người khác.
5. Không gửi trẻ cho những người mà bạn không hoàn toàn hiểu rõ, đặc biệt là người khác giới với con bạn.
6. Không được tùy tiện sắp xếp con bạn ngủ cùng với người khác.
7. Hình thành thói quen nói chuyện với trẻ hằng ngày, khiến cho chúng nhận ra rằng khi gặp bất kỳ vấn đề gì cũng có thể nói chuyện với cha mẹ và phải đảm bảo rằng sau khi trẻ nói ra vấn đề của chúng thì sẽ nhận lại được sự bảo vệ chứ không phải sự trách móc.
8. Trả lời một cách chính xác, tự nhiên những câu hỏi về giới tính của trẻ và theo phương pháp khoa học, theo từng giai đoạn sinh lý của trẻ mà có câu trả lời chính xác để chúng hiểu.
9. Ngay từ nhỏ hãy dạy cho trẻ về ý nghĩa của bộ phận sinh dục, chức năng của chúng, và dạy cho chúng cách bảo vệ.
10. Dạy cho những đứa trẻ biết rằng tùy tiện đụng chạm vào bộ phận sinh dục của bản thân và người khác là hành động không tôn trọng người khác, làm tổn thương người khác. Và nếu làm như vậy sẽ phải gánh chịu những hậu quả và trách nhiệm như thế nào...
11. Dạy cho trẻ sự khác nhau giữa nam giới và nữ giới.
12. Dạy trẻ hiểu rõ về những việc không được làm khi chơi cùng bạn bè và người khác, và nói rõ với chúng về hậu quả nếu để xảy ra những hành động như vậy.
13. Nên hình thành nhận thức về phòng chống xâm hại tình dục với những người trong gia đình, họ hàng, hàng xóm và cần để pháp luật giải quyết nếu xảy ra những chuyện như vậy./.
Hoài Anh (Vietnam+)