Ngày 21/1, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Cao Văn Quý (sinh năm 1984, Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) 13 năm tù giam về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 140, Khoản 4, điểm a-BLHS.

Ngoài phần án phạt tù, Quý còn bị buộc hoàn trả toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của Công ty trách nhiệm hữu hạn Inox Đại Phát.

Tháng 8/2005, Cao Văn Quý được Công ty trách nhiệm hữu hạn Inox Đại Phát (đóng trụ sở tại 1239 đường Giải Phóng, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) tuyển dụng vào làm việc tại phòng kinh doanh, với nhiệm vụ là nhân viên trực tiếp bán hàng, thu tiền bán hàng và nộp về kế toán công ty; tiếp thị sản phẩm.

Lợi dụng công việc được giao, từ tháng 7/2006, sau nhiều lần thu tiền của khách hàng, Quý đã không nộp về cho công ty mà để chi tiêu cá nhân. Nhằm trì hoãn công nợ, Quý báo với kế toán của công ty số tiền này hiện khách hàng vẫn nợ.

Một mặt, để có tiền trả cho công ty, Quý đã sử dụng số tiền bán hàng thu được của những lần sau trả vào tiền hàng lần trước. Số tiền còn thiếu, Quý báo với kế toán hiện vẫn còn 7 khách hàng nợ tiền mà Quý tự bịa ra.

Khoảng đầu năm 2008, do không có khả năng trả nợ số tiền đã tiêu của công ty, Quý nảy sinh ý định báo cáo với công ty có 10 khách hàng cần mua mặt hàng inox với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng. Nhưng thực tế, Quý đã nhờ người không quen biết đứng tên và thuê ôtô đến lấy hàng của công ty đem bán cho nhiều người khác với giá rẻ hơn để lấy tiền mặt.

Sau đó, y dùng số tiền này nộp vào công ty một phần còn lại dùng để thanh toán số tiền công nợ trước đó. Sau nhiều lần yêu cầu đối chiếu công nợ và nhắc nhở Quý truy thu tiền không được, Công ty Đại Phát đã cử người đi xác minh thì phát hiện toàn bộ số tiền hơn 1 tỷ đồng đã bị Quý chiếm dụng tiêu xài hết. Thấy vụ việc bị phát giác, Quý bỏ trốn, Công ty Đại Phát đã phải làm đơn tố cáo đến cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội)./.

Kim Anh (Vietnam+)