Ngày 30/9, có ít nhất 13 người châu Phi di cư bất hợp pháp đã chết đuối khi cố bơi vào bờ gần thành phố Scicli thuộc vùng Sicily, miền Nam Italy, sau khi tàu của họ bị mắc cạn.

Theo kênh tin tức SkyTG24 và hãng thông tấn ANSA, Thị trưởng thành phố Scicli, ông Franco Susino đã xác nhận thông tin trên và tuyên bố thành phố sẽ để tang các nạn nhân trong 1 ngày.

Tin cho biết có khoảng 150-200 người chen chúc nhau trên 1 chiếc tàu, hầu hết là người di cư từ Eritrea. Một số nạn nhân đã được cứu và đưa tới các bệnh viện gần đó, trong khi hai đối tượng tình nghi là thành viên thủy thủ đoàn đã bị bắt giữ theo luật pháp Italy với tội danh tạo điều kiện cho người nhập cư bất hợp pháp.

Thủ tướng Italy Enrico Letta đã bày tỏ lấy làm tiếc về vụ tai nạn, đồng thời cho biết chính quyền Italy sẽ tiếp tục tôn trọng quyền cơ bản của người nhập cư và đấu tranh chống bọn tội phạm buôn người. Trong khi đó, ông Giovanni La Manna, người đứng đầu trung tâm tị nạn Astalli ở Rome, cũng cho rằng không thể bàng quan trước những bi kịch tương tự liên tiếp xảy ra, đồng thời kêu gọi các biện pháp bảo vệ con người thông qua giải quyết các mâu thuẫn và tình trạng khủng bố.

Trước đó, hồi tháng 8, một vụ tai nạn tương tự xảy ra tại tỉnh Catania cũng thuộc vùng Sicily đã khiến 6 người Ai Cập trẻ tuổi chết đuối khi cố gắng bơi vào bờ. Những nạn nhân này đã nhảy khỏi tàu khi nghĩ rằng đã đến gần bờ, trong khi trên thực tế họ đang ở cách xa bờ tới 15 mét.

Tính từ đầu năm nay, hơn 22.000 người nhập cư đã tới bờ biển phía Nam Italy, con số này cao gấp 3 lần so với tổng số người nhập cư trong năm ngoái. Cũng trong ngày 30/9, khoảng 100 người di cư từ Nigeria và Ghana đã tới Italy và được đưa tới cảng Trapani thuộc Sicily./.