Bên trong một nhà hàng của Bình Nhưỡng ở nước ngoài. (Nguồn: nknews.org)

Hãng tin Yonhap ngày 8/4 dẫn thông báo của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết một nhóm gồm 13 người Triều Tiên làm việc trong một nhà hàng của Bình Nhưỡng ở nước ngoài đã trốn sang Hàn Quốc xin tị nạn vào ngày 7/4 vừa qua.

Hãng tin trên dẫn lời người phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Jeong Chun Hee cho biết trước đây đã có một vài trường hợp nhân viên các nhà hàng của Triều Tiên tại nước ngoài sang Hàn Quốc tị nạn với số lượng thường ít và lẻ tẻ, song đây là lần đầu tiên toàn bộ các nhân viên trong một nhà hàng của Bình Nhưỡng trốn sang nước này.

Trong số những người trên, có 1 nam giới là người quản lý nhà hàng còn lại là 12 nữ nhân viên.

Theo người phát ngôn trên, Chính phủ Hàn Quốc tôn trọng quyền tự quyết của những người này và sẽ đối xử với họ trên tinh thần nhân đạo.

Sau khi Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc thông qua nghị quyết trừng phạt cứng rắn nhất từ trước tới nay đối với Triều Tiên sau khi nước này tiến hành vụ thử hạt nhân ngày 6/1 và vụ phóng tên lửa đạn đạo mang theo vệ tinh ngày 7/2 vừa qua, Hàn Quốc cũng đã kêu gọi công dân nước này không đến các nhà hàng của Triều Tiên ở nước ngoài nhằm hạn chế nguồn ngoại tệ từ thu được tại các cơ sở kinh doanh này mà Seoul cho rằng Bình Nhưỡng có thể thể sử dụng cho chương trình hạt nhân và tên lửa của mình.

Truyền thông Hàn Quốc cũng cho biết sau các biện pháp trên, tình hình kinh doanh các nhà hàng của Triều Tiên ở nước ngoài, đặc biệt là tại Trung Quốc, đã trở nên khó khăn hơn rất nhiều./.