Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 4/9 cho biết, gần 1/3 số người trưởng thành Mỹ (67 triệu) bị huyết áp cao.

Theo báo cáo mang tựa đề "Vital Signs" của CDC, có tới khoảng 36 triệu người Mỹ bị huyết áp cao hiện đang được điều trị bằng thuốc và thường xuyên đi khám bác sỹ ít nhất hai lần/năm, nhưng còn hàng chục triệu người khác hoặc biết họ bị huyết áp cao lại không được điều trị bằng thuốc hoặc thậm chí không biết mình mắc chứng bệnh nguy hiểm này.

Trong một tuyên bố, Giám đốc CDC Thomas Frieden nhấn mạnh: "Chúng tôi đã bắt tay làm việc và coi mục tiêu kiểm soát huyết áp cao là ưu tiên hàng ngày qua mỗi bệnh nhân, mỗi lần khám của bác sỹ. Nhờ sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa bệnh nhân, các nhà cung cấp dịch vụ y tế và hệ thống chăm sóc sức khỏe, chúng tôi có thể giúp kiểm soát tình trạng huyết áp cao của 10 triệu người Mỹ trong 5 năm tới."

Huyết áp được xác định là cao nếu chỉ số này lớn hơn hoặc bằng 140/90 mm-Hg. Đây là một yếu tố nguy cơ cao gây đau timđột quỵ, vốn là hai nguyên nhân phổ biến nhất và phổ biến thứ tư gây tử vong ở Mỹ, cướp đi sinh mạng của gần 1.000 người/ngày.

Chi phí trực tiếp để điều trị huyết áp cao ở Mỹ lên đến gần 131 tỷ USD mỗi năm./.

Huy Lê (Vietnam+)