Ảnh minh họa. (Nguồn: asiapacific.unfpa.org)

Theo số liệu mới của chính phủ Indonesia, 1/3 phụ nữ nước này bị lạm dụng tình dục và thể xác​.

Cuộc khảo sát đầu tiên của chính phủ được thực hiện trên phạm vi cả nước về nạn bạo lực đối với phụ nữ cho thấy 33% phụ nữ từ 15-64 tuổi (khoảng 26 triệu người) đối mặt với tình trạng bị lạm dụng trong đời sống.

Các vụ bạo lực thường xảy ra nhất đối với phụ nữ có trình độ giáo dục cao hơn và những người sống ở thành thị.

Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) đã ra lời kêu gọi hành động khẩn cấp để bảo vệ phụ nữ.

Theo người đứng đầu Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Indonesia Annette Robertson, bạo lực đối với phụ nữ là vi phạm nhân quyền và bắt nguồn từ tình trạng bất bình đẳng giới.

Nó cướp đi cơ hội của phụ nữ được sống có giá trị nhân phẩm cũng như cơ hội của họ ở hiện tại và tương lai được sống hết mình.

[Cách vượt qua nỗi đau bị lạm dụng tình dục của loạt sao nữ đình đám]

Vấn đề bạo lực đối với phụ nữ đã trở nên nổi cộm tại Indonesia hồi năm ngoái khi một nữ sinh ở nước này bị sát hại sau khi bị hãm hiếp tập thể.

Vụ việc khiến công chúng tức giận và chính phủ Indonesia phải ban hành các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc hơn đối với những kẻ phạm tội.

UNFPA cũng đã kêu gọi giới chức và các cộng đồng tại Indonesia nhanh chóng hành động để bảo vệ phụ nữ. Theo UNFPA, nếu không ngăn chặn tình trạng này, Indonesia có thể phải trả giá, ví dụ như thiệt hại về hiệu suất lao động.
  
Theo Cơ quan Phụ nữ Liên hợp quốc, trên thế giới cứ 3 phụ nữ có 1 người bị lạm dụng thể xác hoặc tình dục. Các nạn nhân có thể có thai, bị trầm cảm hoặc nhiễm HIV./.