Dư luận Trung Quốc chưa hết xôn xao ầm ĩ về vụ một quan chức công an Thâm Quyến tổ chức đám cưới xa hoa cho con gái hồi đầu năm nay thì lại đến một đám cưới “ồn ào” khác bị phát hiện.

Đám cưới gây sốc đó diễn ra vào ngày 28/12/2009, không đến mức chi gần 1.000 USD cho một bàn tiệc nhưng chỉ vì nó mà 13 trường học tại tỉnh Thiểm Tây phải đóng cửa một ngày.

13 trường tiểu học và trung học trên đã cho học sinh nghỉ với lý do là tất cả giáo viên bận tham dự đám cưới con trai của Wu Fengzhou, hiệu trưởng một trường quan trọng.

Theo tờ China Business View, hậu quả là hơn 2.800 học sinh có một ngày xả hơi trong khi rất nhiều gia đình phải loay hoay giải quyết việc con mình được nghỉ đột xuất như vậy.

Đây là một vụ điển hình cho thấy mối quan hệ phức tạp, lệ thuộc trong hệ thống giáo dục Trung Quốc.

Với địa vị của Wu Fengzhou, các giáo viên được mời không dám vắng mặt trong tiệc cưới đó. Thế nhưng, câu hỏi mà dư luận đang đặt ra là đây không thể coi như lý do chính đáng để buộc hàng nghìn học sinh phải nghỉ học.

Thực tế, quan chức trên hoàn toàn có thể thu xếp tiệc cưới cho con vào cuối tuần để các giáo viên tham dự mà không ảnh hưởng đến lớp học.

Sau khi vụ việc được báo chí đưa tin, tất cả các hiệu trưởng của 13 trường liên quan đã phải đưa ra lời xin lỗi, một số bị tạm đình chỉ chức vụ, riêng Wu Fengzhou bị sa thải./.

Trung Sơn/Hongkong (Vietnam+)