13 y tuong khoi nghiep xuat sac tao nen cac ty phu cua the gioi hinh anh 1Chủ tịch, nhà sáng lập kiêm CEO Facebook Mark Zuckerberg phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với Reuters tại Đại học Bogota vào ngày 14/1. (Nguồn: Reuters)

Nhìn chung, cứ 10 công ty khởi nghiệp thì có tới 9 công ty thất bại. Nhưng tất cả những cái tên đã thành danh đều có một điểm chung: một ý tưởng xuất sắc.

Dưới đây là những ví dụ điển hình về những ý tưởng đã làm nên tên tuổi nhiều tỷ phú khởi nghiệp danh tiếng trên thế giới.

Larry PageSergey Brin mới chỉ là hai sinh viên cao học ở trường Stanford khi họ lần đầu tiên nảy ra ý tưởng về một công cụ tìm kiếm. Có điều, ý tưởng của họ có chút khác biệt so với những công cụ khác có mặt trên thị trường vào thời điểm đó: nó sẽ xem xét cả số lượng và tính liên quan của những liên kết giữa các trang, chứ không chỉ tính đến các từ khóa.

Giờ đây, công cụ tìm kiếm của Google đang thống lĩnh thị trường, còn doanh số của công ty giờ đã lên tới con số hơn 66 tỷ USD.

Google còn tham gia vào các mảng kinh doanh khác nữa. Công ty này là cha đẻ của nền tảng điện thoại di động phổ biến nhất thế giới (Android) và sở hữu trang web đăng tải video phổ biến nhất thế giới (YouTube).

Công ty hiện đang thử nghiệm rất nhiều dự án mới mẻ, trong đó có kính Google Glass.

Tài sản của Page và Brin hiện tại có giá trị khoảng gần 30 tỷ USD mỗi người.

Mark Zuckerberg là một sinh viên trường Harvard khi nghĩ ra ý tưởng về một trang web theo dạng bình chọn “hot hay không” có tên là Facesmash.

Từ trang web này, Zuckerberg đã hiểu được phương thức kết nối mọi người thông qua công nghệ và bắt đầu gây dựng một trang web có tên là thefacebook.com.

Sau đó, anh đã chuyển tên trang web thành Facebook, và chỉ trong vòng chưa tới 10 năm, anh đã biến nó thành một công ty có giá trị 250 triệu USD.

Hiện giờ, giá trị tài sản của Zuckerberg là vào khoảng hơn 35 tỷ USD.

Làm việc với tư cách một thương nhân phố Wall vào những năm 1970, Michael Bloomberg đã nhanh chóng nhận ra rằng các công ty tài chính lớn sẵn sàng trả giá cao cho những thông tin xác thực về kinh doanh.

Bloomberg đã thành lập một công ty chuyên cung cấp các thông tin quan trọng về tài chính một cách nhanh chóng thông qua những cổng thông tin dành riêng trên máy tính.

Bloomberg, sở hữu hơn 8 tỷ USD doanh thu hằng năm, hiện đang là một trong số những công ty phương tiện truyền thông và thông tin tài chính quan trọng nhất trên thế giới.

Bản thân Bloomberg hiện giờ có tài sản trị giá khoảng 37 triệu USD.

Vào đầu những năm 1990, Jeff Bezos đang làm việc tại một công ty ở phố Wall thì quyết định muốn mở công ty riêng. Cuối cùng, anh đã lựa chọn ý tưởng lập ra một nhà sách trên mạng.

Giờ đây, Amazon là nơi bán tất cả mọi thứ từ sách cho tới đồ nội thất, đồ điện tử hay rượu vang.

Trị giá của công ty hiện vào khoảng 200 tỷ USD, với 88 tỷ USD doanh số hằng năm. Giá trị tài sản của Bezos được ước tính vào khoảng hơn 38 tỷ USD.

Lớn lên trong khu vực đầy rẫy những vấn đề về xã hội ở Chicago, Larry Ellison đã có một tuổi thơ dữ dội và từng bỏ học đại học hai lần. Nhưng khi chuyển tới sống ở California ở tuổi 22 trong những năm 1960, anh đã tình cờ bắt gặp một bản báo cáo của IBM về một ngôn ngữ lập trình dữ liệu có tên là SQL.

Lấy cảm hứng từ báo cáo này của IBM, Ellison đã học SQL và tạo ra cơ sở dữ liệu Oracle có khả năng vận hành trên các máy tính không phải của IBM. Sau một vài năm, Oracle phát triển mạnh mẽ và trở thành cơ sở dữ liệu phổ biến nhất từng được bán ra.

Hiện giờ Oracle đang có giá trị ở vào khoảng 195 triệu USD và Ellison đang là một trong số những người giàu nhất thế giới với tổng giá trị tài sản ước tính lên tới khoảng 65 tỷ USD.

Vào năm 1975, hai nhà đồng sáng lập là Bill Gates và Paul Allen đã bắt gặp một quảng cáo cho chiếc máy tính Altair 8800, một trong số những dạng ban đầu của các loại máy vi tính. Họ đã xây dựng một ngôn ngữ lập trình có tên là BASIC, trở thành loại mã nguồn cơ bản cho chiếc máy Altair 8800.

Không bao lâu sau, Microsoft xây dựng một hệ điều hành có tên là DOS, và bán nó cho IBM.

Một vài năm sau đó, Microsoft lại tiếp tục xây dựng hệ điều hành Windows, với giao diện mang tính đồ họa cao hơn nhiều so với DOS.

Kể từ đó tới nay, Microsoft đã trở thành một trong số những công ty công nghệ lớn nhất mọi thời đại, thống lĩnh thị trường máy vi tính để bàn và phần mềm.

Thị trường này có giá trị lên tới 370 tỷ USD, có liên quan tới các máy chủ, trung tâm dữ liệu cho tới trò chơi điện tử và điện thoại di động.

Gates hiện đang là người giàu có nhất thế giới, với sở hữu tài sản có giá trị vào khoảng 80 tỷ USD.

Marc Benioff đã nghĩ ra một ý tưởng cách mạng khi thành lập Salesforce vào năm 1998. Anh muốn cung cấp những ứng dụng qua mạng Internet, hay còn gọi là “đám mây,” giúp việc cài đặt và cập nhật phần mềm trở nên dễ dàng hơn.

Khi mới bắt đầu, Salesforce là một dịch vụ dành cho những người làm việc trong lĩnh vực kinh doanh, nhưng giờ đây, công ty đã có những phầmn mềm khác dành cho marketing, dịch vụ khách hàng và thậm chí là cả phân tích dữ liệu.

Công ty hiện đang là một trong số những công ty phần mềm kinh doanh đạt doanh thu 5 tỷ USD trong thời gian ngắn nhất, và giá trị tài sản của Benioff hiện đang ở vào khoảng 3,8 tỷ USD. Anh cũng được coi là cha đẻ của thị trường đám mây, hiện đang là một trong những lĩnh vực công nghệ thu hút được nhiều sự chú ý nhất.

Mark Cuban là một doanh nhân Internet thời kỳ đầu vào những năm 1990, và đã lập nên công ty có tên là Broadcast.com dựa trên ý tưởng cung cấp dịch vụ trình chiếu vệ tinh tùy chỉnh thông qua mạng Internet.

Sau này, anh đã bán Broadcast.com cho Yahoo với giá 5,7 tỷ USD.

Broadcast.com không còn tồn tại nữa, nhưng Cuban, với giá trị tài sản ròng lên tới 3 tỷ USD, chắc chắn là một trong số những doanh nhân công nghệ khởi nghiệp thành công nhất trong lịch sử. Anh cũng là người sở hữu đội bóng rổ Dallas Mavericks, và là một nhà đầu tư khởi nghiệp tích cực.

Sự có mặt của anh trong chương trình “Shark Tank” còn khiến anh trở thành một gương mặt quen thuộc trên truyền hình.
Jack Ma đã hoàn toàn bị cuốn hút bởi mạng Internet sau khi tới thăm nước Mỹ vào năm 1995. Ngay sau đó, ông đã thành lập 2 công ty khởi nghiệp và đều thất bại. Trong lần đầu tư thứ 3, Ma đã lập ra một khu chợ điện tử nơi những nhà xuất khẩu có thể đăng tải danh sách hàng hóa để khách hàng có thể mua trực tiếp từ họ.

13 y tuong khoi nghiep xuat sac tao nen cac ty phu cua the gioi hinh anh 2Jack Ma phát biểu trước các nhân viên công ty vào năm 1999 tại căn hộ của ông. (Nguồn: Bloomberg)

Alibaba đã phát triển nhanh chóng, và đến năm 1999, công ty đã vận động được nguồn vốn 5 triệu USD từ Goldman Sachs và 20 triệu USD từ Softbank.

Chỉ khoảng 15 năm sau, Alibaba đã có IPO ở Mỹ lớn nhất mọi thời đại, và hiện đang có giá trị hơn 200 tỷ USD.

Tài sản của Jack Ma hiện có giá trị hơn 24 tỷ USD.

Jan Koum (trong ảnh chụp cùng với đối tác Brian Acton) muốn xây dựng một ứng dụng giống như sổ điện thoại với cập nhật trạng thái hiện ra ngay bên cạnh tên người dùng. Nó sẽ hiển thị những thông tin như địa điểm hoặc liệu người dùng có đang sử dụng ứng dụng hay không.

Sau đó, WhatsApp đã phát triển thêm tính năng push, gửi thông báo tự động, và dần thành hình một nền tảng nhắn tin như ngày nay.

Vào năm 2014, Facebook đã mua lại WhatsApp với giá 19 tỷ USD.

Hiện tại, ứng dụng này có khoảng hơn 800 triệu người sử dụng hàng tháng. Tài sản của Koum được định giá vào khoảng hơn 6,8 tỷ USD.

Khi còn là sinh viên ở Stanford, Jerry Yang và David Filo đã nảy ra ý tưởng xây dựng một thư mục cho các trang web. Họ đã lập nên “Hướng dẫn của Jerry và David về mạng World Wide Web."

Chỉ trong vòng một năm sau khi thành lập, nó đã trở thành một trong số những trang web phổ biến nhất trên thế giới.

Họ đã đổi tên trang web thành Yahoo, và cho tới nay Yahoo vẫn đang là một trong số những cổng thông tin web lớn nhất trên thế giới.

Trị giá hiện tại của công ty là khoảng hơn 38 tỷ USD.

Yang không còn tham gia vào công ty nữa, mà thay vào đó quản lý công ty VC của riêng mình. Yang đang sở hữu khối tài sản được ước tính vào khoảng 2 tỷ USD. Filo hiện vẫn có mặt trong hội đồng quản trị của Yahoo và có giá trị tài sản vào khoảng 3 tỷ USD.

Khi còn là một sinh viên thuộc đại học Texas, Michael Dell đã nhận ra rằng có một cách để bỏ qua những người bán hàng để bán trực tiếp máy tính cho người tiêu dùng.

Ông đã thành lập một công ty khởi nghiệp có tên là Dell, chuyên lắp ráp theo tùy chỉnh các bộ phận của một chiếc máy tính và bán nó với giá thấp hơn nhiều.

Trong năm đầu tiên, Dell đã đạt doanh số lên tới 6 triệu USD. Không lâu sau, doanh số của công ty tăng vọt, và tới năm 2001, nó đã trở thành nhà sản xuất máy tính lớn nhất thế giới.

Dell đã chuyển công ty của mình về hình thức kinh doanh tư nhân vào năm 2013 bằng việc chi trả khoảng 24,9 tỷ USD.

Hiện giờ, tài sản ông đang có giá trị ở vào khoảng 18 tỷ USD.

Vốn là một tay lướt sóng cự phách, nhà sáng lập GoPro Nick Woodman chỉ muốn giúp những người chơi lướt sóng chụp được những bức ảnh đẹp hơn khi chơi lướt sóng để họ trông có vẻ như những tay chuyên nghiệp. Anh đã dành một năm để thiết kế và hoàn thiện phần đai ở những phiên bản đầu tiên của chiếc máy GoPro.

Nhưng phải tới khi anh đưa chiếc GoPro lên khỏi mặt nước và gắn vào đầu xe đua, GoPro mới thực sự phát triển vượt bậc. Năm ngoái, GoPro đã tiến hành cổ phần hóa và hiện đang có giá trị ở vào khoảng 7,8 tỷ USD.

Hiện tại, tài sản của Woodman có giá trị khoảng 2,5 tỷ USD./.
(Vietnam+) My Nguyễn