130 nha dau tu lon gui tam thu keu goi thuc day nen kinh te Xanh hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: nplainfield.org)

Một nhóm 130 nhà đầu tư lớn - quản lý tổng cộng hơn 13.000 tỷ USD giá trị cổ phiếu trên thế giới, vừa gửi bức thư ngỏ đến Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) lần thứ 11 sắp diễn ra tại Trung Quốc, yêu cầu các nước sớm hoàn tất việc ký kết thỏa thuận về chống biến đổi khí hậu ngay trong năm nay và có các biện pháp cụ thể để chuyển nhanh sang "kinh tế Xanh."

Thư ngỏ trên khẳng định việc các nước càng sớm tham gia vào tiến trình chuyển đổi mô hình kinh tế sẽ giúp các đầu tư “được hưởng độ an toàn cao hơn” trước các rủi ro do biến đổi khí hậu và “như vậy sẽ có nhiều khả năng hơn để thúc đẩy việc phát triển các giải pháp (cho một nền kinh tế) carbon thấp và không carbon” trong tương lai.

Theo 130 nhà đầu tư ký vào bức thư ngỏ, công việc quan trọng hàng đầu lúc này là phải xác định sớm “thuế carbon,” biện pháp cho phép huy động nhanh chóng được nguồn tài chính ở quy mô đủ lớn, tương xứng với các thách thức do khí hậu bất ổn. Dần dần loại bỏ việc trợ giá cho các năng lượng hóa thạch là một biện pháp chủ yếu khác.

Tình trạng Trái Đất nóng lên đang làm đảo lộn các triển vọng đầu tư. Đặt cược vào các loại năng lượng hóa thạch ngày càng trở nên rủi ro. Kể từ năm ngoái, bắt đầu có hiện tượng các nhà đầu tư lớn rút vốn khỏi ngành khai thác than. Trong khi đó, lĩnh vực năng lượng tái tạo và các công nghệ thải ít CO2 đang ngày càng trở nên hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, các vận động đổi hướng đầu tư, chuyển đổi qua nền kinh tế không carbon vẫn chưa được đa số các quốc gia thực sự khuyến khích. Bức thư ngỏ gửi đến Hội nghị thượng đỉnh G20 nhằm kêu gọi nhóm các nước - chiếm hơn 90% trọng lượng kinh tế toàn cầu, thực thi vai trò quyết định của mình đối với vận mệnh của hành tinh.

Cho đến nay, hơn 8 tháng kể từ khi đạt được thỏa thuận lịch sử về chống biến đổi khí hậu tại Paris, việc thực thi các cam kết dường như diễn ra chậm hơn so với mong đợi. Mới chỉ có 23 quốc gia với tổng lượng khí thải 1% toàn cầu đã ký thỏa thuận trên.

Trong thời gian gần đây, lại xuất hiện nhiều thông tin đáng báo động về những hệ quả rất lớn của biến đổi khí hậu với việc Trái Đất nóng lên đối với giới đầu tư. Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Climate Change, nếu Trái Đất nóng lên quá 2,5°C, 2.500 tỷ USD cổ phiếu bị đe dọa. Nhiệt độ tăng cao có thể gây thiệt hại tới 24.000 tỷ USD.

Cũng theo báo cáo của Cơ quan Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), để thích ứng với biến đổi khí hậu, riêng các nước đang phát triển sẽ phải tốn từ 140 đến 300 tỷ USD/năm từ nay đến 2030, và từ 280 đến 500 tỷ USD đến 2050. Các con số được điều chỉnh tăng gấp 4 đến 5 lần so với các dự báo trước./.
(TTXVN/Vietnam+)