Hội nghị sơ hết 1 năm thực hiện chương trình đỡ đầu, giúp đỡ lưu học sinh Campuchia tại Việt Nam. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Ngày 16/10, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia đã tổ chức hội nghị tổng kết 3 năm thực hiện công tác đỡ đầu, hỗ trợ lưu học sinh Campuchia đang học tập tại Việt Nam.

Tham dự có Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia Vũ Mão; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Campuchia tại Việt Nam Hul Phany, đại diện Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, đại diện các gia đình nhận đỡ đầu, hỗ trợ lưu học sinh Campuchia và đông đảo lưu học sinh, sinh viên Campuchia.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia Vũ Mão cho biết hội nghị là dịp nhìn lại những kết quả đã được sau 3 năm phát động và triển khai công tác đỡ đầu, hỗ trợ lưu học sinh Campuchia với tên gọi “Ươm mầm hữu nghị” - một trong những sự kiện có ý nghĩa hưởng ứng Năm hữu nghị Việt Nam-Campuchia 2012 và kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Campuchia (2/12/1967-2/12/2012); đồng thời rút kinh nghiệm, đưa ra những giải pháp nhằm nhân rộng công tác này tại Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia các địa phương, các đoàn thể, góp phần giúp đỡ, động viên các lưu học sinh Campuchia phấn đấu học tập tốt.

Báo cáo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia Vũ Vương Việt cho biết sau 3 năm phát động (2/2012- 2/2015), đã có 14 gia đình các cựu quân tình nguyện, cựu chuyên gia, những cán bộ từng có thời gian học tập và công tác tại Campuchia nhận đỡ đầu 49 lưu học sinh Campuchia do Đại sứ quán Campuchia tại Hà Nội giới thiệu.

Hiện nay, 36 trong số 49 em đã tốt nghiệp về nước nhận công tác và 13 em còn lại tiếp tục nhận được sự hỗ trợ đỡ đầu của các gia đình. Tại hội nghị lần này, Hội sẽ bổ sung thêm 15 lưu học sinh Campuchia được nhận đỡ đầu và thêm một gia đình nhận đỡ đầu cho các lưu học sinh Campchia.

Phong trào “Ươm mầm hữu nghị” là một sáng kiến có ý nghĩa của Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia. Các hoạt động giao lưu trong gia đình người nhận đỡ đầu, các hoạt động thăm quan, giao lưu tìm hiểu phong tục tập quán của Việt Nam đã giúp các lưu học sinh Campuchia tăng cường khả năng giao tiếp bằng tiếng Việt.

Các hoạt động này động viên các lưu học sinh Campuchia phấn đấu học tập tốt để trở thành những hạt nhân trong việc giữ gìn và củng cố tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Campuchia.

Phát huy những kết quả đã đạt được sau 3 năm triển khai, trong thời gian tới Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng nhận thức về phong trào “Ươm mầm hữu nghị” trong các cấp Hội để duy trì và nhân rộng; vận động các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp kinh doanh, đầu tư tại Campuchia hỗ trợ các cháu về vật chất dưới nhiều hình thức; củng cố phong trào gia đình nhận đỡ đầu, mở rộng ra một số gia đình mới…

Thay mặt 14 gia đình nhận đỡ đầu, hỗ trợ cho các lưu học sinh Campuchia ngay từ những ngày đầu phong trào “Ươm mầm hữu nghị” được thực hiện, ông Phạm Tuyến - nguyên cựu chuyên gia làm nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia, là cha đỡ đầu của 5 lưu học sinh Campuchia đã chia sẻ về những tình cảm gắn bó giữa gia đình và các con nuôi người Campuchia; đồng thời khẳng định, việc tổ chức đỡ đầu, hỗ trợ cho các lưu học sinh Campuchia là một sáng kiến thiết thực, có ý nghĩa trong các hoạt động thiết thực và hiệu quả của Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia. Việc làm này thực sự sẽ là vườn ươm, chăm sóc cho tình hữu nghị bền lâu giữa nhân dân hai nước.

Bày tỏ xúc động và lòng biết ơn các gia đình đã nhận đỡ đầu và hỗ trợ cho các lưu học sinh Campuchia tại Việt Nam, em Chey Vothy - sinh viên Đại học Nông nghiệp I (Hà Nội), là 1 trong số 49 em được nhận đỡ đầu phát biểu cảm ơn Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia đã giúp các em có một chỗ dựa vững chắc về tinh thần trong thời gian học tập xa nhà; khẳng định, các lưu học sinh Campuchia sẽ ghi nhớ và trân trọng những tình cảm tốt đẹp yêu thương mà các bố mẹ nuôi người Việt Nam đã dành cho, sẽ làm hết sức mình để góp phần vun đắp và củng cố mối quan hệ hữu nghị giữa hai đất nước.

Tại hội nghị, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Campuchia tại Việt Nam Hul Phany đã phát biểu đánh giá cao Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia đã phát động và triển khai phong trào “Ươm mầm hữu nghị.”

Đại sứ cho rằng đây là hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần gắn kết mối quan hệ giữa cá nhân và cá nhân nói riêng cũng như với nhân dân hai nước Campuchia và Việt Nam nói chung. Đại sứ cũng bày tỏ cảm ơn sâu sắc đến toàn thể Ban lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia, đến các gia đình đã nhận đỡ đầu, hỗ trợ cho các lưu học sinh Campuchia trong suốt 3 năm qua.

Nhân dịp này, Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia đã trao kỷ niệm tri ân cho các tập thể, cá nhân và các gia đình đã có những đóng góp tích cực cho phong trào “Ươm mầm hữu nghị” mà Hội phát động và triển khai trong 3 năm qua; đồng thời để thúc đẩy phong trào đỡ đầu, giúp đỡ lưu học sinh Campuchia tại Việt Nam, Hội đã phát động gây quỹ “Ươm mầm hữu nghị”./.