14 quoc gia dang tham gia tap tran khong quan tai Brazil hinh anh 1Máy bay A-4 Skyhawk (trái) của Không lực Argentina và Mirage 2000 (phải) của Không lực Pháp tham gia cuộc tập trận Cruzex năm 2006. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Lực lượng không quân của 14 quốc gia, trong đó có Mỹ, đang tiến hành cuộc tập trận tác chiến trên không và huấn luyện chiến tranh phi thông thường, mang tên CruzEx (Chữ Thập phương Nam) tại căn cứ không quân Natal ở miền Bắc Brazil.

Thông báo ngày 21/11 của Không quân Brazil cho biết khoảng 100 máy bay tham gia tập trận, trong đó có sáu máy bay F-16 thuộc Không quân Lực lượng Vệ binh quốc gia Texas (Mỹ), cùng với các máy bay của Brazil, Canada, Chile, Pháp, Peru và Uruguay.

Các lực lượng không quân diễn tập theo các kịch bản giả định nhằm chuẩn bị cho các sự kiện có thể xảy ra trên thế giới, như các chiến dịch gìn giữ hòa bình và ổn định, các chiến dịch hỗ trợ nhân đạo sau thảm họa thiên tai...

[Brazil tổ chức tập trung không quân quốc tế lớn nhất từ trước tới nay]

Người đứng đầu ban tổ chức tập trận trên không của Brazil, Chuẩn tướng Luiz Guilherme Medeiros cho biết: "Mục đích của CruzEx là tăng cường hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm để phối hợp tác chiến tốt hơn."

CruzEx đã được tổ chức tại Brazil từ năm 2002. Trong cuộc tập trận năm 2013, Venezuela đã tham gia với các máy bay F-16, tuy nhiên, năm nay nước này không cử máy bay đến tham dự.

Căn cứ không quân Natal từng đóng vai trò quan trọng trong hợp tác giữa quân đội Brazil và Mỹ thời Chiến tranh Thế giới thứ hai./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)