Chiều 23/10, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ký hợp đồng gói thầu số 3 - nhà máy chính của dự án Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2, trị giá 1,384 tỷ USD theo hình thức EPC (thiết kế-cung cấp-lắp đặt) với nhà thầu Tập đoàn điện khí Thượng Hải (SEC) - Trung Quốc.

Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 do EVN làm chủ đầu tư có công suất lắp đặt 1.244 MW với 2 tổ máy, mỗi tổ có công suất 622 MW. Nhà máy sử dụng công nghệ nhiệt điện ngưng hơi truyền thống, lò hơi tới hạn đốt than antraxit Quảng Ninh là loại công nghệ đã được kiểm chứng trên thế giới cũng như ở Việt Nam và phù hợp với nguồn, chủng loại than Việt Nam.

Với việc áp dụng công nghệ hiện đại, công suất, hiệu suất cao, chi phí hợp lý, nhà máy đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường theo các tiêu chuẩn của Việt Nam và quốc tế. EVN chọn Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng điện 2 làm tư vấn chính của dự án.

Tại lễ ký, ông Phạm Lê Thanh, Tổng Giám đốc EVN cho biết, tổ máy đầu tiên của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 sẽ được đưa vào vận hành trong quý 1/2013 và tổ máy 2 trong quý 3/2013. Sau khi đưa vào vận hành, hàng năm nhà máy cung cấp cho hệ thống điện quốc gia từ 7,5 đến 8 tỷ kWh điện, góp phần đáp ứng nhu cầu điện phục vụ phát triển kinh tế-xã hội và sinh hoạt khu vực miền Nam nói riêng và toàn quốc nói chung.

Bên cạnh dự án Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2, EVN đang tích cực triển khai các dự án đường dây đồng bộ với nhà máy như các đường dây 220 kV Vĩnh Tân-Tháp Chàm, Vĩnh Tân-Phan Thiết, đường dây 500kV Vĩnh Tân-Sông Mây và trạm biến áp 500-220kV Vĩnh Tân để đấu nối nhà máy vào hệ thống điện quốc gia.

Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 là một trong ba nhà máy nhiệt điện thuộc Trung tâm điện lực Vĩnh Tân, được xây dựng tại xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, Bình Thuận.

Trung tâm điện lực Vĩnh Tân có tổng công suất 4.400 MW, sử dụng nhiên liệu than, được xây dựng và đưa vào vận hành giai đoạn 2011-2015 theo Tổng Sơ đồ phát triển điện VI đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt./.