Ngày 18/4, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Văn Kiền đã tiếp Đoàn tổ chức "Cựu chiến binh vì Hòa bình" (Veterans for Peace - VFP) của Mỹ, thuộc Chi hội 160 (VFP#160), gồm 15 thành viên do ông Suel D.Jone, Chủ tịch VFP#160 làm Trưởng đoàn.

Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Kiền hoan nghênh Đoàn cựu chiến binh của VFP vào thăm tìm hiểu tình hình Việt Nam kết hợp tìm hiểu về hậu quả chiến tranh, trong đó có vấn đề chất độc da cam/dioxin và bom mìn, vật liệu nổ sót lại sau chiến tranh.

Đánh giá cao các hoạt động vận động ủng hộ Việt Nam của VFP, trong đó có các hoạt động vận động ủng hộ vụ kiện của nạn nhân da cam Việt Nam và hỗ trợ đoàn các nạn nhân da cam Việt Nam trong những năm gần đây, Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Kiền bày tỏ mong muốn VFP tiếp tục hợp tác với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Việt-Mỹ trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước, trong đó có nhân dân và cựu chiến binh Mỹ, nhất là trong lĩnh vực nhân đạo, khắc phục hậu quả chiến tranh.

Ông Suel D.Jone, Chủ tịch VFP#160 cảm ơn Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Kiền đã dành thời gian cho cuộc tiếp và cho biết Đoàn VFP thăm Việt Nam lần này tìm hiểu tình hình Việt Nam hiện nay, kết hợp tổ chức các hoạt động từ thiện, hòa bình. Chuyến thăm sẽ tạo cơ hội cho một số thành viên của VFP trở lại Việt Nam, chứng kiến những đổi thay của Việt Nam và biết rõ hơn về công tác thực hiện các dự án nhân đạo, giải quyết hậu quả chiến tranh...

Tại buổi tiếp, một số cựu chiến binh Mỹ phát biểu bày tỏ sự xúc động khi trở lại Việt Nam, được cảm nhận những tình cảm, lòng vị tha của nhân dân Việt Nam và vui mừng khi chứng kiến những thành tựu kinh tế-xã hội của Việt Nam ngày nay. Các cựu chiến binh đều bày tỏ mong muốn có những đóng góp thiết thực hơn nữa vào quá trình giải quyết hậu quả chiến tranh, đặc biệt quan tâm đến vấn đề chất độc da cam và làm thế nào để có thể giúp và giải quyết tốt hơn vấn đề này; mong muốn tập trung hơn nữa vào việc hỗ trợ rà phá bom mìn để lại sau chiến tranh.

Trong thời gian ở thăm Việt Nam từ ngày 17/4-1/5/2012, Đoàn VFP#160 sẽ đi thăm nạn nhân và gia đình nạn nhân chất độc da cam/dioxin, cơ sở chăm sóc nạn nhân chất độc da cam; thăm dự án tẩy rửa điểm ô nhiễm chất độc da cam/dioxin tại sân bay Đà Nẵng; làm việc với Hội nạn nhân chất độc da cam tại Hà Nội, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Đà Nẵng; gặp gỡ cựu chiến binh Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh nhân dịp 30/4.../.

Hoàng Thị Hoa (TTXVN)