Bếp ăn Trường Tiểu học Thạch Hội - một trong các trường ký hợp đồng cung cấp suất ăn với Công ty Phú Nhật Hào - không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. (Ảnh: Dương Chí Tưởng-Hải Âu/TTXVN)

Trưa 9/4, Trung tâm Y tế thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương đã tiếp nhận 15 em học sinh của Trường tiểu học Võ Thị Sáu (khu phố 5, thị xã Bến Cát, Bình Dương) nhập viện cấp cứu với triệu chứng đau bụng, buồn nôn...

Các học sinh nhập viện sau khi dùng suất ăn do Công ty Phú Nhật Hào cung cấp. Điều đáng quan tâm, đơn vị cung cấp suất ăn Phú Nhật Hào lại đang bị điều tra về việc nghi cung cấp thức phẩm bẩn tuồn vào bếp ăn trường học.

Bác sĩ Châu Thị Bích, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Bến Cát cho biết, vào khoảng 12 giờ 15 phút, bệnh viện đã tiếp nhận cấp cứu 15 ca học sinh của Trường tiểu học Võ Thị Sáu; trong đó 3 em học lớp 3/A1 và 2 em lớp 4/A1.

Các em chuyển đến viện trong trình trạng bị đau bụng; trong đó có nhiều em buồn nôn nên kịp thời chuyển khoa Nhi nằm điều trị truyền dịch, cho uống thuốc giảm đau...

Đến 17 giờ cùng ngày, các em học sinh đã ổn định sức khỏe, nhưng vẫn còn tiếp tục nằm viện để theo dõi. Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Trung tâm Y tế đã tổ chức lấy mẫu bệnh phẩm, lấy mẫu thức ăn tại trường để gửi xét nghiệm điều tra nguyên nhân.

Trao đổi với phóng viên, cô Huỳnh Thị Lan, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu cho biết nhà trường có ký hợp đồng với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phú Nhật Hào (địa chỉ xã Bạch Đằng, thị xã Tân Uyên) cung cấp suất ăn cho 388 học sinh đăng ký ăn vào trưa hôm nay. Khẩu phần ăn gồm có đậu phụ nhồi thịt sốt cà, canh mướp. Theo cô Lan: "Công ty Phú Nhật Hào nấu cung cấp suất ăn cho Trường từ tháng 8/2014 đến nay."

Trong khi đó, qua vụ việc trên ông Lục Kim Thanh, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Bến Cát cho biết hiện trên địa bàn thị xã có 8 trường học bán trú có ký hợp đồng với Công ty Phú Nhật Hào cung cấp suất ăn cho hàng nghìn học sinh.

Trước đó, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam cũng đã phản ánh, vào hồi ngày 5/3, nhiều phụ huynh Trường tiểu học Long Bình (huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương) đã phát hiện và ngăn chặn kịp thời một chiếc xe tải chở cá và thịt hôi thối do Công ty Phú Nhật Hào cung cấp tuồn vào bếp ăn trường học. Vụ việc đã gây bức xúc cho đông đảo phụ huynh học sinh của trường học trên trong thời gian qua.

Ngay sau đó, cơ quan chức năng Bình Dương vào cuộc thanh tra đồng loạt gần 20 trường học trên địa bàn tỉnh có ký hợp đồng với Công ty Phú Nhật Hào.

Qua kiểm tra, cho thấy Phú Nhật Hào cung cấp đến 14.000 suất ăn/ngày cho các học sinh. Kết quả kiểm tra tại 18 bếp ăn trường học do Công ty Phú Nhật Hào có các vi phạm chính như nhân viên chế biến thức ăn không được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và khám sức khỏe định kỳ hàng năm không đầy đủ; việc giao nhận thịt, trứng ở các trường, từ ngày 24/2-11/3/2015 có 2 - 3 ngày không lưu giữ giấy kiểm dịch thú y.

Riêng Trường tiểu học Tân Hiệp và Thạnh Hội, hệ thống thoát nước bên ngoài khu vực chế biến bị ứ đọng, khu vực chế biến có nhiều ruồi…

Điều đáng nói vụ việc phụ huynh Trường tiểu học Long Bình phát hiện và ngăn chặn chiếc xe tải của Công ty Phú Nhật Hào chở 72kg cá diêu hồng và 12kg thịt da lợn đang trong giai đoạn phân hủy vào bếp ăn của trường vẫn chưa được các ngành chức năng xử lý triệt để khiến dư luận bức xúc./.