Theo giới chức an ninh Philippines, ít nhất 15 người đã bị sát hại trong một vụ tấn công tối 25/4 nhằm vào thị trưởng thành phố Nunungan ở tỉnh Lanao del Norte, miền Nam nước này.

Trong số nạn nhân thiệt mạng có con gái Thị trưởng Mike Manamparan. Ông Manamparan và 8 người khác bị thương trong vụ tấn công này.

Đây là vụ việc gây nhiều thương vong nhất trong các vụ tấn công bạo lực xảy ra trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Philippines, dự kiến vào ngày 13/5 tới.

Theo cảnh sát trưởng tỉnh Lanao del Norte, các tay súng đã phục kích Thị trưởng Mike Manamparan và những người ủng hộ ông đang trên đường trở về thành phố Nunungan sau một chuyến vận động tranh cử xa nhà.

Nhiệm kỳ thị trưởng của ông Mike Manamparan sẽ kết thúc vào cuối năm nay và ông đang vận động tranh cử chức phó thị trưởng.

Cùng ngày 25/4, tại tỉnh Maguindanao miền Nam Philippines, một vụ nổ bom đã làm một người thiệt mạng và một người bị thương. Nạn nhân thiệt mạng là ông Sanlindatu Rajamuda, trưởng một làng ở thị trấn Guindolongan và người bị thương là con trai ông này.

[Thêm 1 vụ đánh bom gây thương vong ở Philippines]

Quả bom tự chế cài trên một xe ôtô phát nổ khi cha con ông Rajamuda lên xe. Chỉ huy cảnh sát tỉnh Maguindanao Rodelio Jocson cho biết cảnh sát đang điều tra để xác định vụ đánh bom nói trên có liên quan tới cuộc bầu cử sắp tới hay không.

Theo thống kê của cảnh sát Philippines, ít nhất 30 người đã thiệt mạng trong 45 vụ tấn công bạo lực khác xảy ra từ khi chiến dịch vận động tranh cử bắt đầu vào tháng Hai vừa qua. Mới đây, ngày 21/4, một vụ tấn công nhằm vào thị trưởng thành phố Gingoog, miền Nam Philippines đã làm 2 trợ lý của Thị trưởng Ruth Guingona thiệt mạng, bà Guingona và 2 cảnh sát bị thương.

Chính phủ Philippines ngày 26/4 đã lên án làn sóng bạo lực trước thềm bầu cử. Tại cuộc họp báo ở Manila, phó phát ngôn viên của Tổng thống Philippines Abigal Valte kêu gọi các chính trị gia đang vận động tranh cử cũng như những người ủng hộ họ tránh gây ra các hành động bạo lực.

Trong đợt bầu cử sắp tới, cử tri Philippines sẽ bầu hơn 18.000 chức vụ, từ cấp thị trưởng thành phố đến tỉnh trưởng và thành viên nghị viện./.

(TTXVN)