Mưa lớn gây lũ lụt trong mấy ngày qua tại các tỉnh miền Nam Thái Lan đã làm ít nhất 15 người thiệt mạng, gần một triệu người dân bị cô lập, phá hủy hàng trăm nhà cửa và gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất nông nghiệp.

Thông tin từ chính quyền các tỉnh thuộc miền Nam nước này cho biết mưa lớn kéo dài trong ba ngày qua đã gây ngập lụt nặng nề tại 63 quận, huyện thuộc 7 tỉnh miền Nam Thái Lan là Nakhon Si Thammarat, Surat Thani, Chumphon, Phang Nga, Ranong, Trang và Phatthalung.

Tính đến chiều 30/3 đã có ít nhất 15 người thiệt mạng và con số này dự kiến sẽ còn tăng lên do mưa to vẫn tiếp diễn trong một vài ngày tới. Tại nhiều địa phương, nước lụt dâng cao tới hơn 2m, khiến khoảng 987.000 người dân bị cô lập hoàn toàn với bên ngoài và rơi vào tình trạng thiếu lương thực và nước sinh hoạt.

Trong 7 tỉnh bị lũ lụt, Nakhon Si Thammarat là tỉnh bị thiệt hại nặng nề nhất. Mưa lũ đã phá hủy hơn 250 ngôi nhà, hàng trăm cột điện khiến nhiều địa phương mất điện trong hai ngày qua.

Hàng nghìn hộ dân đã phải sơ tán do lũ và do lở đất, trong khi phần lớn diện tích đất canh tác nông nghiệp chìm trong nước lũ. Các sân bay ở tỉnh Nakhon Si Thammarat đã buộc phải đóng cửa từ ngày 29/3; vận tải đường bộ và đường sắt đi tỉnh này cũng bị đình trệ.

Các cơ quan hữu quan của Chính phủ và chính quyền các tỉnh miền nam Thái Lan đang nỗ lực đẩy mạnh công tác cứu trợ và giải quyết hậu quả.

Quân đội cũng đã điều động 4 tàu chiến, trong đó có một tàu đổ bộ cỡ lớn cùng máy bay trực thăng, từ căn cứ Hải quân Sattahip đến tham gia cứu hộ dân chúng và khách du lịch tại các vùng bị cô lập, trong đó có hàng nghìn du khách nước ngoài đang bị mắc kẹt trên một số hòn đảo du lịch, trong đó có đảo Xamu ngoài khơi tỉnh Phang Nga.

Mưa lớn đã cản trở đáng kể hiệu quả các chiến dịch cứu hộ và khắc phục thiên tai./.

Nguyễn Xuân Trọng/Bangkok (Vietnam+)