15 trieu cu tri Maroc dang ky tham gia cuoc bau cu dia phuong hinh anh 1Cử tri Maroc bỏ phiếu tại một điểm bầu cử ở thủ đô Rabat. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 4/9, hơn 15 triệu cử tri Maroc đăng ký sẽ tham gia cuộc bầu cử địa phương tại quốc gia Bắc Phi này để lựa chọn khoảng 32.000 ghế trong các chính quyền, cơ quan hành chính khu vực và địa phương.

Các nhà quan sát cho rằng cuộc bỏ phiếu chính quyền địa phương lần này được xem như là "thước đo" đối với Chính phủ Hồi giáo của Thủ tướng đương nhiệm Abdelilah Benkirane trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử quốc gia vào năm 2016. Ngoài ra, cuộc bầu cử lần này cũng cho thấy tình hình chính trị của Maroc, sau 4 năm xảy ra "Cách mạng Mùa xuân Arab" tại khu vực Bắc Phi.

Năm 2011, các cuộc biểu tình đã buộc Quốc vương Mohammed VI đã phải nhượng bộ phe đối lập khi ban hành Hiến pháp mới, trong đó cho phép tổ chức cuộc bỏ phiếu Quốc hội vào tháng 10/2011 và đưa Đảng Phát triển và Công lý Hồi giáo của ông Benkirane trở thành đảng cầm quyền.

Trong thời gian cầm quyền, ông Benkirane vẫn duy trì các chính sách bảo thủ và chưa giải quyết triệt để tệ nạn tham nhũng, nhưng đã thành công trong việc cắt giảm thâm hụt ngân sách xuống dưới 5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), so với 7% trước đó.

Tuy nhiên, ông Mustapha Bakkoury - một lãnh đạo của đảng phái đối lập chỉ trích ưu tiên của ông Benkirane trong bốn năm qua chủ yếu tập trung vào một số tầng lớp xã hội hơn là mang lại lợi ích cho tất cả người dân của đất nước.

Theo ông Bakkoury, với số cử tri đăng ký ít hơn 1/2 tổng số cử tri đã đăng ký tham gia các cuộc bầu cử năm 2011 cho thấy người dân không quan tâm đến cuộc bầu cử lần này./.

(TTXVN/Vietnam+)