Có rất nhiều bệnh do khói thuốc lá gây ra. (Ảnh: TTXVN/Vietnam+)

Theo điều tra mới nhất về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành tại Việt Nam năm 2015 (GATS 2), tổng số người hút thuốc của nước ta hiện khoảng 15,6 triệu người, trong đó chủ yếu là nam giới (tỷ lệ hút thuốc ở nam giới là 45,3%).

Dù tỷ lệ người hút thuốc đã giảm song Việt Nam vẫn nằm trong nhóm các nước có tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao nhất thế giới.

Thông tin trên được đưa ra trong buổi công bố kết quả điều tra lần thứ 2 về tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành tại Việt Nam năm 2015 (GATS 2015), do Bộ Y tế tổ chức sáng 6/9, tại Hà Nội.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, trên thế giới mỗi năm có khoảng 6 triệu người tử vong liên quan đến hút thuốc lá, tại Việt Nam cũng có khoảng 40.000 người tử vong liên quan đến hút thuốc mỗi năm.

Tại buổi công bố, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến phân tích, càng ngày các nhà khoa học đã tìm ra nhiều bệnh liên quan đến khói thuốc hơn là chúng ta tưởng.

Đơn cử như gần đây các nhà khoa học trên thế giới đã chứng minh được những người hút thuốc lá nhiều thì thế hệ sau của họ có nguy cơ bị dị dạng, tật nguyền, biến đổi gen nhiều hơn. Hay những người hút thuốc lá nhiều cũng có nguy cơ bị suy dinh dưỡng nhiều hơn. Đó là những tác hại mà trước đây chưa tính tới.

Theo Thứ trưởng Tiến, thời gian qua công tác phòng chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam đã đạt được những kết quả tích cực, tuy chưa có đột biến nhưng có hiệu quả đáng ghi nhận.

So với cuộc điều tra GATS đầu tiên được thực hiện vào năm 2010, kết quả cuộc điều tra lần thứ hai này đã có nhiều sự thay đổi.

So với năm 2010, cuộc điều tra năm 2015 cho thấy số người hút thuốc lá thụ động tại nơi làm việc đã giảm 13% (từ 55% xuống 42%); số người hút thuốc lá thụ động tại cơ sở chăm sóc y tế giảm từ 23% năm 2010 xuống 18% năm 2015; tỷ lệ hút thuốc lá thụ động tại các trường đại học, cao đẳng giảm mạnh đến 16% (từ 54% xuống 37%); tỷ lệ hút thuốc lá trên các phương tiện giao thông công cộng giảm 15% (từ 34% xuống còn 19%)…

Đáng chú ý, mức giảm tỷ lệ hút thuốc được quan sát rõ nhất ở khu vực thành thị. Năm 2015, tỷ lệ nam giới ở thành thị hút thuốc lá điếu đã giảm, tuy vậy, ở khu vực nông thôn, tỷ lệ nam giới hút thuốc vẫn chưa có sự thay đổi.

GATS là Điều tra toàn cầu về tình hình sử dụng thuốc lá nhằm giám sát tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành tại các nước.

Đây là lần thứ hai Việt Nam tham gia điều tra này. Điều tra lần đầu tiên được thực hiện vào năm 2010./.