Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết mục tiêu tạo việc làm mới trong năm 2009 đã được điều chỉnh từ 1,7 triệu xuống còn 1,5 triệu nhưng để đạt được con số này trong bối cảnh hiện nay cũng là hết sức khó khăn.

Trao đổi với phóng viên bên lề Hội nghị giao ban trực tuyến sơ kết công tác lao động, người có công và xã hội 6 tháng đầu năm 2009, sáng 30/7, Bộ trưởng Ngân cho biết:

Năm nay, một trong những chỉ tiêu khó khăn nhất mà Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phải cố gắng thực hiện là chỉ tiêu việc làm. Vì chúng ta biết, việc làm chỉ có được qua tăng trưởng kinh tế.
 
Vừa rồi, Chính phủ đã trình Quốc hội điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế xuống còn 5%, có nghĩa là chúng ta không đạt chỉ tiêu 1,7 triệu việc làm mới trong năm nay mà có thể phải dưới 1,5 triệu việc làm. Điều đó chứng tỏ 6 tháng đầu năm, chúng ta chỉ đạt trên ba mấy phần trăm việc làm mới so với kế hoạch. Trong đó, xuất khẩu lao động vô cùng khó khăn, chỉ đạt 34%.
 
Vấn đề đặt ra là tuy hiện nay xu hướng mất việc làm đã giảm nhưng chúng ta vẫn phải tập trung thực hiện những chính sách trong hệ thống giải pháp mà Chính phủ đã đưa ra. Nếu như thực hiện được hệ thống chính sách đó, kinh tế được thúc đẩy và sẽ tạo ra việc làm mới.
 
Như thế, chúng tôi tính tới cuối năm nay nếu đạt được 1,5 triệu việc làm đã là tốt chứ không thể cao hơn nữa. Bên cạnh đó, chúng tôi vẫn tiếp tục đưa người ra nước ngoài làm việc.
 
Vậy có cách gì để thúc đẩy xuất khẩu lao động không, thưa bộ trưởng?
 
Mới đây, chúng tôi ký được một số hợp đồng với các thị trường mới như thị trường Trung Đông. Còn những thị trường truyền thống như Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Đài Loan và một số nước nữa, tuy họ không tiếp nhận thêm song chúng ta vẫn duy trì ở mức độ thấp hơn.
 
Chúng ta vẫn tiếp tục đàm phán để lao động của chúng ta được ổn định việc làm. Trong trường hợp bất khả kháng, buộc phải về nước trước thời hạn, chúng ta cũng sẽ giúp họ về bằng chính sách hỗ trợ lao động ngoài nước.
 
Sắp tới, chúng tôi cũng sẽ nhắm tới một số thị trường có chất lượng cao hơn như thị trường châu Âu. Đối với những thị trường này, chúng ta phải đào tạo nghề và ngoại ngữ cho thật tốt.
 
Trong tất cả những điều này, Nhà nước có vai trò mở thị trường. Ở đây, tôi muốn nhấn mạnh là Nhà nước đã thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về đưa người Việt Nam ra nước ngoài làm việc theo hợp đồng.
 
Hiện tại nhu cầu lao động đã tăng, song chất lượng yêu cầu cũng tăng. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có chủ trương nào để giải quyết vấn đề này, thưa bà?
 
Yêu cầu chất lượng lao động tăng là một thực tế. Hiện bộ đang tổ chức đào tạo theo đơn đặt hàng cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động. Như vậy, chủ trương rất rõ là chúng ta đào tạo theo địa chỉ. Tức là đào tạo cái người ta cần chứ không phải dạy cái chúng ta có.
 
Với tuyển người đi lao động nước ngoài, quan điểm của chúng tôi là không được chạy theo số lượng mà phải ưu tiên chất lượng. Chúng ta đang phải đẩy mạnh đào tạo và giáo dục định hướng trước khi đi chứ không để lao động phổ thông ào ạt qua nước ngoài.
 
Bộ trưởng dự báo thế nào về tình hình việc làm 6 tháng cuối năm?
 
Ngay quý II của đầu năm nay, xu hướng mất việc làm đã giảm. Đã xuất hiện những bảng thông báo cần tìm người lao động ở nhiều nơi. Chưa nói kinh tế đã phục hồi song tôi khẳng định đã bớt khó khăn. Các doanh nghiệp mới thành lập, các doanh nghiệp nhờ hỗ trợ của Chính phủ đã phục hồi lại sản xuất.
 
Do đó dự báo 6 tháng cuối năm, xu hướng mất việc tiếp tục giảm, nhu cầu việc làm mới sẽ tăng. Chúng ta đang cố đạt chỉ tiêu 1,4-1,5 triệu việc làm mới trong năm nay để tương ứng với tốc độ tăng trưởng 5%.
 
Xin cảm ơn bộ trưởng!
(Tin Tức/Vietnam+)