Với sự phát triển của kỹ thuật phẫu thuật nội soi tiêu hóa, hiện nay Bệnh viện Chợ Rẫy có khả năng chuyển giao kỹ thuật này cho các bệnh viện nước ngoài.

Đã có gần 150 bác sĩ từ các bệnh viện ở Malaysia, Philippines, Indonesia, Thái Lan, Pakistan và Australia đến bệnh viện để học các kỹ thuật phẫu thuật nội soi phức tạp ở đường tiêu hóa như gan, mật, thực quản, đại trực tràng.

Ngày 9/3, bác sĩ Nguyễn Minh Hải, Trưởng Khoa Ngoại tiêu hóa Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, các kỹ thuật tiên tiến này mới chỉ được áp dụng ở một số ít nước trên thế giới.

Nhiều phẫu thuật mới và khó như nội soi cắt đại trực tràng lấy bệnh phẩm qua ngã tự nhiên, phẫu thuật nội soi cắt thực quản và tạo hình thực quản bằng dạ dày. Những phẫu thuật này mổ hở đã rất khó nhưng hiện nay bệnh viện đã có thể hoàn toàn làm bằng phẫu thuật nội soi.

Ngày càng nhiều bác sĩ nước ngoài đến bệnh viện để đăng ký học phẫu thuật nội soi nâng cao, đây là một niềm tự hào về sự phát triển của kỹ thuật nội soi của bệnh viện cũng như của Việt Nam.

Bác sĩ Ramino de Castro, đến từ một bệnh viện ở phía Nam thủ đô Manila (Philippines), một học viên đang theo học tại bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đến bệnh viện Chợ Rẫy bác sĩ đã chứng kiến nhiều kỹ thuật chưa từng được thấy ở Philippines; môi trường học tập tại đây rất tốt vì có rất nhiều bệnh nhân với đa dạng các loại bệnh.

Ngoài ra, học viên có thể được tham gia phụ mổ với các bác sĩ chứ không chỉ nhìn qua kính, hoặc xem qua màn hình như các lớp học ở nhiều nước tiên tiến trên thế giới./.