Các cơ thủ thi đấu các nội dung vòng bảng sau lễ khai mạc. (Ảnh: Nguyễn Thanh Liêm/TTXVN)

Ngày 22/6, tại Nhà thi đấu đa năng tỉnh Bạc Liêu đã diễn ra lễ khai mạc Vòng chung kết Giải Billiards & Snooker vô địch quốc gia năm 2016.

Giải do Tổng cục Thể dục Thể thao phối hợp với Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu tổ chức.

Tham gia vòng chung kết toàn quốc tại Bạc Liêu có 16 đơn vị với 150 vận động viên, trong đó có 127 cơ thủ nam và 23 cơ thủ nữ. Tại giải, các vận động viên sẽ thi đấu 7 nội dung, gồm: Đơn nam carom 3 băng, đơn nam carom 1 băng, đơn nam English Billiards, đơn nam Snooker, đơn nam pool 9 bóng, đơn nam pool 10 bóng và đơn nữ pool 9 bóng. Đây là giải đấu nhằm xác định các nhà vô địch Việt Nam, đồng thời tuyển chọn các cơ thủ xuất sắc vào đội tuyển Việt Nam chuẩn bị lực lượng thi đấu ở các giải khu vực, châu lục và thế giới.

Theo ông Đoàn Tuấn Anh, Trưởng bộ môn Billiards Việt Nam , vòng chung kết Giải Billiards & Snooker vô địch quốc gia năm 2016 là giải nằm trong hệ thống thi đấu quốc gia. Trước khi diễn ra vòng chung kết tại Bạc Liêu, vòng loại đã được tổ chức vào tháng 3/2016, tại Bình Thuận với sự tham gia của hơn 800 cơ thủ.

Giải lần này có mặt tất cả những vận động viên xuất sắc nhất cả nước với chất lượng chuyên môn hàng đầu, gồm các cơ thủ giành huy chương tại SEA Games 2015, đặc biệt là cơ thủ Nguyễn Quốc Nguyện, người giành huy chương Đồng tại giải Carom 3 băng thế giới vừa được tổ chức vào cuối tháng 5, tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Trưởng bộ môn Billiards Việt Nam đánh giá, Billiards là môn thể thao mang tính quần chúng rất lớn, do đó để đưa Billiards từng bước trở thành thể thao thành tích cao, việc đưa các giải đấu lớn về các địa phương cũng là một bước để đưa Billiards đến rộng rãi với người hâm mộ, từng bước thay đổi nhận thức của người dân về Billiards, bởi đây là một môn thể thao chứ không đơn thuần chỉ mang tính giải trí.

Ngay sau lễ khai mạc, các cơ thủ đã bước vào thi đấu các nội dung vòng bảng của vòng chung kết. Giải sẽ diễn ra đến ngày 30/6./.