Ảnh minh họa. (Nguồn: wiki)

Sau khi phát hiện ổ dịch lao bò đầu tiên tại một trang trại sữa ở Meeuwen, thuộc tỉnh Limbourg, Bỉ, khoảng 150 trang trại nuôi bò đã được ngừng hoạt động.

Thông tin trên được Cơ quan an toàn liên bang về chuỗi thực phẩm (AFSCA) xác nhận hôm 7/8. Số lượng các trang trại liên quan sẽ còn tăng hơn nữa, sau khi có kết quả thanh tra.

Các trang trại liên quan chủ yếu ở vùng Limbourg, một số khác tập trung ở các thành phố Anvers hay Liège. Hiện tại, duy nhất khu vực Brabant nói tiếng Hà Lan chưa bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh lao bò. Tuy nhiên, nhiều trang trại đã bị cách ly. Các trang trại nghi nhiễm bệnh sẽ phải tiến hành xét nghiệm lao trên đàn gia súc trong vòng 30 ngày.

Tại trang trại đầu tiên phát hiện bệnh lao bò, toàn bộ số bò sữa bị tiêu hủy. Theo AFSCA, nếu bệnh lao bò được phát hiện tại các trang trại khác, có khả năng toàn bộ số bò nuôi sẽ bị tiêu hủy. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào mức độ tiến triển của bệnh dịch.

Từ 10 năm nay, Bỉ đã loại bỏ được bệnh lao bò. Tuy nhiên, tại các quốc gia châu Âu khác như Anh, Pháp, bệnh này vẫn tồn tại và các trang trại ở Bỉ có tiếp xúc với những vùng này.

Theo đại diện của AFSCA, mặc dù tất cả gia súc khi mua đều được xét nghiệm nhưng vẫn để lọt một số con vật nhiễm bệnh. Bệnh lây nhiễm chủ yếu thông qua vận chuyển./.