Máy bay trực thăng Blackhawk UH-60. (Nguồn: AP)

Theo Reuters, trong một tuyên bố chính thức, thỏa thuận vũ khí giữa Mỹ và Saudi Arabia được ký vào ngày 20/5 sẽ có cam kết lắp ráp 150 máy bay trực thăng Blackhawk của hãng sản xuất vũ khí Lockheed Martin (Mỹ).

Tuyên bố cũng cho biết thỏa thuận trị giá 6 tỷ USD đối với các máy bay Blackhawks được kỳ vọng sẽ tạo ra 450 việc làm tại Saudi Arabia.

Cùng ngày, tập đoàn General Electric (GE) của Mỹ cho biết họ đã ký các thỏa thuận kinh doanh trị giá 15 tỷ USD với Saudi Arabia. Các thỏa thuận này là một phần trong nỗ lực đa dạng hóa nền kinh tế của Saudi Arabia ngoài xuất khẩu dầu mỏ.

[Mỹ chào bán gói vũ khí, thiết bị quân sự "khủng" cho Saudi Arabia]

Các thỏa thuận được tiến hành tại một cuộc hội thảo giữa các đối tác kinh doanh của cả phía Mỹ và Saudi Arabia nhân chuyến thăm Riyadh của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo đại diện của GE, các thỏa thuận trên bao gồm các hợp đồng liên quan đến hàng hoá và dịch vụ do phía tập đoàn cung cấp trong lĩnh vực năng lượng, chăm sóc sức khoẻ, công nghiệp dầu khí và khai khoáng. Một số thỏa thuận còn lại là các biên bản ghi nhớ cần có sự đồng ý tiếp theo của cả hai phía./.