Hơn 160 doanh nghiệp Đài Loan và Việt Nam tham gia buổi giao lưu thương mại Đài Loan (Trung Quốc)-Việt Nam, tổ chức ngày 27/9, tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhằm tạo cơ hội xúc tiến thương mại cho các doanh nghiệp Đài Loan vào thị trường Việt Nam và các nước ASEAN nói chung.

Các doanh nghiệp Đài Loan tham gia buổi giao lưu là những tập đoàn, công ty hàng đầu trong các lĩnh vực mỹ phẩm, đồ gia dụng, thương mại tổng hợp, điện, năng lượng, bảo vệ môi trường.... Đây là cơ hội tốt cho doanh nghiệp hai bên gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, tìm hiểu đối tác, thị trường và ký kết các hợp đồng kinh tế...

Phát biểu tại cuộc gặp, ông Wayne Wu, Phó Chủ tịch TAITRA và ông Võ Tấn Thành, Giám đốc VCCI tại Thành phố Hồ Chí Minh đã đánh giá cao mối quan hệ thương mại song phương Việt Nam-Đài Loan trong thời gian qua và tin tưởng mối quan hệ này sẽ còn tiếp tục phát triển tốt trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch TAITRA, ông Wayne Wu cho biết Việt Nam là đối tác và bạn hàng quan trọng của Đài Loan; là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Đài Loan, chỉ sau Trung Quốc và Hongkong. Hoạt động thương mại và đầu tư giữa hai bên rất sôi động. Năm 2009, Việt Nam là bạn hàng đứng thứ 13 của Đài Loan.

Trong 8 tháng đầu năm 2010, thương mại song phương Việt Nam-Đài Loan đạt 5.633 triệu USD, trong đó Đài Loan xuất sang Việt Nam 4.800 triệu USD, tăng 25,9% so cùng kỳ năm 2009. Tổng số vốn đầu tư của Đài Loan vào Việt Nam đến nay đạt 21,7 tỷ USD.

Hiện nay Đài Loan (Trung Quốc) là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam, kể cả tổng vốn đăng ký và số dự án./.

Lê Bá Lư (TTXVN/Vietnam+)