17 nam tu cho nu giam doc lua dao chiem doat hon hang chuc ty dong hinh anh 1Bị cáo Nguyễn Thị Nụ. (Nguồn: hanoimoi.com.vn)

Ngày 27/9, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 17 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Thị Nụ, sinh năm 1960, trú tại phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Giám đốc Công ty cổ phần xuất nhập khẩu quốc tế Tùng Hoa, về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 175, khoản 4 - Bộ luật Hình sự. 

Theo cáo trạng, Công ty cổ phần xuất nhập khẩu quốc tế Tùng Hoa (viết tắt là Công ty Tùng Hoa) được thành lập năm 2011, gồm 4 thành viên góp vốn, đăng ký kinh doanh đa ngành, trong đó có buôn bán ôtô và xe có động cơ khác.

Nụ đứng tên giám đốc, đại diện theo pháp luật và điều hành mọi hoạt động của công ty. Các thành viên còn lại chỉ đứng tên hồ sơ, không tham gia hoạt động của công ty. 

Năm 2016, thông qua các mối quan hệ xã hội, Nụ biết Công ty V.H đang có nhu cầu mua xe bồn trộn bêtông phục vụ sản xuất kinh doanh.

[Khởi tố đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng]

Bị cáo đã gặp gỡ đại diện Công ty V.H, giới thiệu Công ty Tùng Hoa có chức năng mua bán xe ôtô bồn trộn bêtông, có mối hàng sẵn bên Trung Quốc, giá cả ưu đãi… Công ty V.H đã tin tưởng ký hợp đồng mua xe của Công ty Tùng Hoa

Ngày 5/11/2016, tai trụ sở Công ty V.H, hai bên ký kết hợp đồng với nội dung Công ty Tùng Hoa bán cho Công ty V.H 50 chiếc xe ôtô bồn trộn bêtông 12m3 mới 100% tổng giá trị 61,5 tỷ đồng, thời gian bàn giao từ 35-40 ngày kể từ ngày ký hợp đồng. 

Để thực hiện hợp đồng, Công ty V.H. đã chuyển khoản hơn 11,5 tỷ đồng, tương ứng 20% tổng giá trị hợp đồng. Đồng thời, Công ty bàn giao cho Nụ chứng thư bảo lãnh không hủy ngang của Ngân hàng MBBank chi nhánh Hoàn Kiếm 80% giá trị hợp đồng còn lại. 

Tuy nhiên, nhận tiền xong, Nụ không giao hàng, nhiều lần hứa hẹn sẽ trả lại tiền nhưng mới chỉ thanh toán được 500 triệu đồng.

Ngày 5/7/2021, Công ty V.H đã có đơn gửi cơ quan điều tra tố giác hành vi chiếm đoạt tiền của Nụ. 

Sau khi tiến hành xác minh tình trạng hoạt động Công ty Tùng Hoa, ngày 3/3/2021, Chi cục thuế thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã ra thông báo số 859 về việc người nộp thuế bỏ địa chỉ kinh doanh.

Hồ sơ báo cáo thuế cho thấy, từ khi thành lập đến thời điểm 3/3/2021, Công ty Tùng Hoa không phát sinh bất kỳ hoạt động kinh doanh nào. 

Tại cơ quan điều tra, Nụ thừa nhận ký kết hợp đồng với Công ty V.H, nhưng Nụ khai giá trị hợp đồng chỉ là 59 tỷ đồng.

Trong đó, Nụ chuyển 5 tỷ đồng cho người đàn ông tên Lục ở Quảng Tây, Trung Quốc, là Trưởng phòng kỹ thuật Công ty xuất nhập khẩu Liên Hiếu để đặt mua 50 xe trộn bêtông; chuyển 7 tỷ đồng cho cho người phụ nữ tên Triệu Hoa ở Nam Ninh, Trung Quốc đặt cọc mua xe tải nhãn hiệu Howo.

Số còn lại bị cáo trả nợ cá nhân, chi tiền mua vé máy bay cho nhân viên Công ty V.H sang Trung Quốc…

Trước thời điểm ký hợp đồng, Nụ đã dẫn anh Trần Văn P (đại diện Công ty V.H) sang nhà máy sản xuất xe của Lục ở Trung Quốc nhưng anh P vẫn muốn mua bán xe trực tiếp với Công ty Tùng Hoa.

Nụ khai có giấy thỏa thuận mua bán xe, giao nhận tiền với Lục nhưng bị cáo đã làm mất giấy tờ nên không có tài liệu thể hiện việc mua bán xe. 

Khai tại cơ quan điều tra, anh Trần Văn P trình bày, trước đó có mua xe trộn bêtông trực tiếp từ Trung Quốc nhưng thủ tục phức tạp nên chọn mua từ phía Việt Nam.

Biết Công ty Tùng Hoa có khả năng cung ứng số lượng lớn xe trộn bêtông nên anh P tin tưởng ký hợp đồng, chuyển tiền đặt cọc.

Quá thời hạn, anh P nhiều lần giục nhưng Nụ vẫn không giao xe. Sau đó, Nụ dẫn anh P và một số nhân viên sang nhà máy sản xuất ở Trung Quốc. Nhưng từ đó đến nay, Nụ vẫn chưa giao xe và không trả tiền. 

Đối với các đối tượng Lục, Hoa, Cơ quan điều tra đã ủy thác tư pháp đến các cơ quan tố tụng tại Trung Quốc để tiến hành xác minh thông tin, nhưng đến nay chưa có kết quả./.

(TTXVN/Vietnam+)