Các giáo viên, sinh viên và thân nhân của 43 nạn nhân bị mất tích trong buổi họp báo tại trường Ayotzinapa, thành phố Tixtla, bang Guerrero, Mexico ngày 7/11/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhiều nhật báo tại Mexico City đồng loạt dẫn lời tên Bernabé Sotelo - kẻ đứng đầu nhóm tội phạm Guerreros Unidos đang bị bắt giữ - khai rằng có ít nhất 19 trong tổng 43 sinh viên bị mất tích đêm 26/9/2014 tại Iguala, bang miền Nam Guerrero, đã bị giết hại và thi thể bị đốt tại bãi rác Cocula.

Theo lời khai của trùm tội phạm, khi xe tải chở số sinh viên từ Iguala đến bãi rác Cocula thì 19 sinh viên còn sống sót bị đẩy xuống xe, số còn lại hầu như đã chết.

Trong khi đó nhật báo El Universal đưa tin một nhóm sinh viên đã bị dẫn tới trang trại của Víctor Hugo Benítez - một trong số chỉ huy của nhóm Guerreros Unidos hiện đang bỏ trốn - và tại đó họ đã bị thiêu bằng axít.

Hầu hết các nhật báo cho rằng lời khai của tên Bernabe Sotelo bổ sung nhiều chi tiết mới cho việc điều tra vụ 43 sinh viên mất tích cuối tháng 9/2014 tại Iguala.

Vụ việc vẫn đang được nhóm chuyên gia đa ngành của Ủy ban Nhân quyền Liên Mỹ thực hiện với sự cộng tác của các cơ quan hữu quan chính phủ Liên bang Mexico.

Song, cho tới nay, gia đình các nạn nhân vẫn không tin vào kết quả điều tra của chính phủ liên bang với lập luận rằng toàn bộ 43 sinh viên đã bị cảnh sát thoái hóa ở địa phương giao nộp cho nhóm tội phạm Guerreros Unidos, chính nhóm này đã giết hại và đốt xác toàn bộ 43 sinh viên tại bãi rác Cocula và ngay hôm sau chúng gom tro vào túi nilông và thả xuống sông San Juan.

Cho tới nay mọi hướng điều tra về vụ này vẫn chưa cho kết quả thuyết phục cho dân chúng và giới khoa học trong và ngoài nước./.