Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước Hoàng Tuyết Minh trao giấy phép cho đại diện 1Pay. (Ảnh: 1Pay)

Thị trường trung gian thanh toán tiếp tục đón nhận thêm một đơn vị mới với việc Ngân hàng Nhà nước chính thức cấp phép cho 1Pay cung ứng dịch vụ này trong nỗ lực thúc đẩy thương mại điện tử, tăng cường các giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam.

Như vậy là chỉ sau một năm thâm nhập thị trường Indonesia bằng việc cung cấp phương thức thanh toán trên di động cho các dịch vụ nội dung số tại quốc gia Đông Nam Á này, nền tảng thanh toán điện tử 1Pay - một dự án khởi nghiệp của Công ty MOG - đã chính thức khẳng định vị thế tại thị trường nội địa.

Ra đời tháng 1/2013, 1Pay là đơn vị tiên phong cung cấp nền tảng thanh toán trung gian tại thị trường Việt Nam, giúp các doanh nghiệp trong và ngoài nước tiếp cận và tích hợp các hoạt động thanh toán qua di động cho dịch vụ nội dung số một cách đơn giản và tự động.

1Pay sẽ hướng tới ra mắt dịch vụ cổng thanh toán điện tử cho phép người dùng cuối thanh toán trực tuyến bằng thẻ ngân hàng hoặc tài khoản ngân hàng trên các trang thương mại điện tử. Tiếp theo đó, 1Pay sẽ chú trọng phát triển và sớm ra mắt ứng dụng ví điện tử để người dùng có tài khoản ngân hàng có thể thực hiện các giao dịch mua sắm, trả phí dịch vụ, hay thanh toán các khoản cước phí trực tuyến ngay trên điện thoại thông minh.

[Đến 2020, tiền mặt chỉ chiếm dưới 10% tổng phương tiện thanh toán]

Đánh giá về sự kiện trên, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước Hoàng Tuyết Minh cho rằng điều này sẽ phát huy tối đa những nguồn lực trong nền tảng thanh toán điện tử 1Pay, giảm việc sử dụng tiền mặt trong công chúng, đặc biệt là trong lớp trẻ. Bà Hoàng Tuyết Minh cũng lưu ý đến việc 1Pay cần chú trọng tới vấn đề an ninh mạng, đảm bảo cho các hoạt động giao dịch tiền tệ được an toàn và thông suốt.

Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2016-2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, mục tiêu được đặt ra đến cuối năm 2020, tỷ trọng tiền mặt trên tổng phương tiện thanh toán ở mức thấp hơn 10%.

Một trong các giải pháp để thực hiện mục tiêu trên là việc ban hành cơ chế, chính sách để khuyến khích thanh toán điện tử trong việc thu, nộp thuế; giao dịch thương mại điện tử; thu phí, lệ phí, thủ tục hành chính; thanh toán cước, phí cho các dịch vụ thường xuyên, định kỳ; triển khai ứng dụng công nghệ thanh toán điện tử mới./.

1Pay hiện tại là một trong những nền tảng mở cho thanh toán điện tử thành công tại Việt Nam với hơn 3.000 khách hàng đến từ 8 quốc gia. Đây là một dự án khởi nghiệp về lĩnh vực Fintech thuộc công ty cổ Phần MOG Việt Nam (tiền thân là Mwork), là một công ty công nghệ hoạt động trong lĩnh vực mobile và internet.

Từ một start-up ra đời năm 2011, chỉ trong một thời gian ngắn, MOG đã trở thành một trong những start-up thành công tại Việt Nam. MOG Việt Nam hiện đang phát triển và cung cấp những sản phẩm và dịch vụ hữu ích không chỉ đối với người dùng mà còn cả với các doanh nghiệp. Các dịch vụ chính của MOG bao gồm: Quảng cáo trực tuyến, thanh toán điện tử, game giải trí, tiện ích cho thương mại điện tử, tiện ích di động cho người dùng cuối.