Một tay súng của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. (Nguồn: Reuters)

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 25/11 thông báo hai thanh niên người Mỹ, trong đó có một người đang tham chiến tại Trung Đông, đã bị cáo buộc ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ John Carlin cho biết hai thanh niên người Mỹ gốc Somalia Abdi Nur, 20 tuổi, và Abdullahi Yusuf, 18 tuổi, bị cáo buộc âm mưu hỗ trợ vật chất cho một tổ chức khủng bố nước ngoài, cụ thể là IS.

Phiên tòa xét xử Yusuf đã diễn ra cùng ngày tại thành phố Minneapolis, nơi sinh sống của đa số người Mỹ gốc Somalia.

Bản cáo trạng nêu rõ Yusuf đang tìm cách xin hộ chiếu sang Thổ Nhĩ Kỳ nhưng không giải thích được kế hoạch cụ thể tại Thổ Nhĩ Kỳ và giải trình nguồn tài chính cho chuyến đi vì tên này đang ở trong tình trạng thất nghiệp.

Trong khi đó, theo Bộ Tư pháp, Abdi Nur đã sang Thổ Nhĩ Kỳ ngày 29/5 và đã không trở về Mỹ theo đúng kế hoạch vào ngày 16/6. Thổ Nhĩ Kỳ được nhiều phần tử khủng bố coi là địa điểm trung chuyển để gia nhập lực lượng chiến đấu cho IS.

Thứ trưởng Carlin dẫn con số thống kê cho biết hiện có hơn 16.000 tay súng nước ngoài từ hơn 90 nước trên thế giới tìm cách đến Syria để tham gia IS. Đây thực sự là con số đáng báo động và được xem là mối đe dọa đối với toàn cầu.

Ông nhấn mạnh Mỹ sẽ tiếp tục các nỗ lực nhằm ngăn chặn các công dân Mỹ gia nhập cuộc chiến của IS và chịu trách nhiệm về những phần tử cung cấp sự hỗ trợ vật chất cho các tổ chức khủng bố nước ngoài.

Trước đó, ngày 19/11, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tái khẳng định cam kết đối phó với các mối đe dọa khủng bố toàn cầu và tăng cường bảo đảm an ninh, hòa bình thế giới.

Hội đồng Bảo an tuyên bố kêu gọi các quốc gia thành viên tăng cường hợp tác để nâng cao năng lực đối phó với mối đe dọa từ các tay súng khủng bố nước ngoài và ngăn chặn sự di chuyển của lực lượng này giữa các quốc gia.

Hội đồng Bảo an nhấn mạnh "sự quan ngại sâu sắc" đối với các tác động tiêu cực từ các nhóm khủng bố nước ngoài, cũng như ảnh hưởng của tư tưởng bạo lực cực đoan đối với sự ổn định và phát triển của thế giới, đặc biệt tại các nước Iraq, Syria và khu vực Trung Đông.

Thống kê cho thấy các cuộc xung đột do IS tự xưng tiến hành ở Iraq từ tháng 1/2014 tới nay đã khiến khoảng 1,9 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.