Ông Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1. (Nguồn: Getty Images)

Khi tuyên thệ trong lễ nhậm chức, ông Donald Trump sẽ đọc lời thề với 2 cuốn Kinh Thánh: cuốn kinh mà Tổng thống Abraham Lincoln đã sử dụng trong lễ nhậm chức đầu tiên của mình, bên cạnh cuốn kinh của chính ông.

Theo Ủy ban nhậm chức tổng thống, cuốn Kinh Thánh của tổng thống đắc cử đã có từ khi ông còn nhỏ. Ủy ban đã công bố các chi tiết khác về lễ tuyên thệ vào thứ 6 tới.

Cuốn Kinh Thánh này được mẹ của Trump trao cho ông khi ông tốt nghiệp trường Chúa Nhật tại nhà thờ First Presbyterian ở Queens, New York, khu Jamaica vào năm 1955 - chỉ vài ngày trước khi ông lên 9 tuổi.

Cuốn Kinh Thánh của Lincoln được sử dụng lần đầu vào ngày 4/3/1861 cho lễ nhậm chức của tổng thống thứ 16. Từ đó tới nay, nó đã được sử dụng 2 lần, cả 2 lần đều bởi Tổng thống Obama: vào lễ nhậm chức đầu tiên của ông hồi năm 2009, cũng như lễ nhậm chức thứ 2 vào năm 2013.

Cuốn sách bọc nhung màu đỏ rượu vang là một phần của bộ sưu tập của Thư viện Quốc hội Mỹ.

Chủ tịch ủy ban nhậm chức cho biết Trump cảm thấy “khiêm nhường” khi lễ tuyên thệ của ông có cuốn Kinh Thánh của chính ông cũng như của Lincoln.

"Trong bài phát biểu nhậm chức đầu tiên của mình, Tổng thống Lincoln đã kêu gọi 'những thiên thần tốt đẹp trong bản chất của chúng ta',​" Tom Barrack nói. "Khi nói lời tuyên thệ nhậm chức 156 năm sau, Tổng thống đắc cử Trump khiêm nhường khi được đặt tay lên những cuốn Kinh Thánh có ý nghĩa đặc biệt đối với cả gia đình ông cũng như đất nước của chúng ta."


Ông Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức dưới sự hướng dẫn bởi Chánh án Tòa án Tối cao Mỹ John Roberts.

Trong khi đó, theo thông báo của ủy ban nhậm chức vào cuối tuần qua, Phó ​Tổng thống đắc cử Mike Pence sẽ đọc lời tuyên thệ với cuốn Kinh Thánh của gia đình Reagan.

"Tổng thống Ronald Reagan đã đặt lòng tin vào Chúa yêu thương và sự tốt đẹp của đất nước chúng ta. Ông đã bắt đầu thay đổi một đất nước và qua đó đã thay đổi thế giới. Trong tiến trình lịch sử, thời gian tại chức của Ronald Reagan là hạn chế, nhưng di sản của ông đã tạo cảm hứng cho một thế hệ và sẽ tiếp tục mãi về sau​," ông Pence nói trong một tuyên bố./.