Theo phóng viên TTXVN tại Mátxcơva, tại kỳ họp ngày 6/4 ở Astana (Kazakhstan), Hội đồng ngoại trưởng Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (OKDB) đã thông qua Tuyên bố về thiết lập quan hệ hợp tác với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tuyên bố khẳng định OKDB mong muốn phối hợp hành động với NATO để cùng đối phó với những vấn đề an ninh phức tạp và quan trọng đang đặt ra trước thế giới như các hoạt động khủng bố, cực đoan, buôn bán ma túy và thảm hoạ thiên nhiên.

Việc lập quan hệ hợp tác giữa OKDB và NATO càng trở nên bức thiết hơn trong bối cảnh Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế (ISAF) do NATO cầm đầu ở Afghanistan có kế hoạch chuyển giao trách nhiệm bảo vệ an ninh cho phía Afghanistan và các nguy cơ cũng như thách thức mới đối với an ninh đang tăng lên ở khu vực Trung Á, Bắc Phi và Trung Đông.

Tại kỳ họp này, Hội đồng ngoại trưởng OKDB đã thảo luận các vấn đề liên quan đến việc phối hợp hành động nhằm bảo đảm an ninh và các quá trình liên kết của các nước thành viên, kế hoạch của Mỹ và NATO nhằm triển khai "lá chắn tên lửa" tại châu Âu và nhiều khu vực khác của thế giới, tình hình Afghanistan, Iran và Syrai v.v.

OKDB hiện có 7 nước thành viên gồm Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Nga, Tajikistan và Uzbekistan./.

(TTXVN)