Ảnh minh họa. (Nguồn: Corbis)

Các chuyên gia hàng đầu của Nga chuyên nghiên cứu về HIV/AIDS ngày 14/5 bày tỏ lo ngại về tình hình lây nhiễm HIV đang ngày càng trở nên trầm trọng tại nước này và dự báo có ít nhất 2 triệu người Nga có nguy cơ bị lây nhiễm loại virus nguy hiểm chết người này trong 5 năm tới.

Ông Vadim Pokrovsky, Giám đốc Trung tâm quốc gia phòng chống AIDS của Nga, cho rằng các chính sách của chính phủ nhằm nâng cao các giá trị truyền thống gia đình đã không thể hạn chế được tình trạng lây lan của virus HIV.

Trong vòng 5 năm qua, số người nhiễm HIV, chủ yếu trọng độ tuổi 25-35, đã tăng gấp gần hai lần, từ 500.000 người năm 2010 lên đến 930.000 trong những tháng đầu năm 2015, trong đó khoảng 192.000 người đã tử vong.

Chỉ tính riêng trong năm ngoái, nước này đã ghi nhận tới 90.000 trường hợp lây nhiễm HIV, trong khi con số này ở Đức – quốc gia có tỷ lệ người nhiễm HIV thấp nhất châu Âu - chỉ là 3.000 trường hợp.

Ông Pokrovsky cảnh báo số ca lây nhiễm HIV tại Nga có thể lên tới 2-3 triệu người trong vòng 4-5 năm tới nếu Chính phủ nước này không thực hiện các biện pháp quyết liệt hơn nữa để ngăn chặn sự lây lan của virus chết người này.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, kể từ khi virus HIV gây suy giảm miễn dịch ở người bắt đầu bùng phát thành đại dịch trên toàn thế giới, đã có khoảng 78 triệu người lây nhiễm và khoảng 39 triệu người trong số đó đã tử vong.

Ngoài việc sử dụng các loại thuốc nhằm hạn chế sự lây nhiễm của HIV, hiện chưa có biện pháp triệt để nào để chữa trị và ngăn chặn hoàn toàn virus chết người này./.