20 ca nhan duoc de cu Guong mat tre Viet Nam tieu bieu nam 2017 hinh anh 1Quang cảnh buổi họp báo. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Sáng 28/2, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam tổ chức Họp báo giới thiệu Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2017.

Là Giải thưởng thường niên được trao nhân dịp Kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3), “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu” là phần thưởng cao quý của Trung ương Đoàn nhằm tôn vinh những điển hình thanh niên tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Qua đó, tạo động lực phát triển tài năng trẻ, thúc đẩy phong trào thi đua học tập, rèn luyện, nghiên cứu khoa học, lao động, sáng tạo … trong thanh, thiếu nhi; củng cố, phát triển tổ chức Đoàn, Hội, Đội; thu hút sự quan tâm của các cấp, ngành và của toàn xã hội đối với sự nghiệp giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ.

Ban Tổ chức Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2017 đã nhận được 135 hồ sơ hợp lệ được đề cử từ 53 đơn vị để xét chọn Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2017, nhiều hơn năm trước 11 hồ sơ.

[Tuyên dương 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2017]

Các hồ sơ được đề nghị xét chọn là các cá nhân tiêu biểu trên 10 lĩnh vực: Học tập, Nghiên cứu khoa học-Sáng tạo, Lao động sản xuất, Kinh doanh-Khởi nghiệp, Quản lý hành chính, Quốc phòng, An ninh trật tự, Thể dục thể thao, Văn hóa nghệ thuật, Hoạt động xã hội.

Trong đó, 104 đề cử là nam, 31 đề cử là nữ; 9 đề cử là người dân tộc thiểu số gồm các dân tộc Tày, Mông, Nùng, Ba Na, Gia Rai, Mường, Giáy; học hàm cao nhất là phó Giáo sư, học vị cao nhất là tiến sỹ.

Đề cử nhiều tuổi nhất là cá nhân sinh năm 1983, cá nhân ít tuổi nhất sinh năm 2004.

Đại diện Ban Tổ chức Giải thưởng thông tin: Trên cơ sở thảo luận, đánh giá của các thành viên, Hội đồng xét tặng Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2017 đã tiến hành bỏ phiếu kín lựa chọn ra 20 đề cử thuộc 9 lĩnh vực vào vòng tiếp theo. Lĩnh vực Quản lý hành chính không có đề cử nào được chọn.

Hội đồng xét tặng Giải thưởng sẽ họp phiên cuối cùng khoảng trung tuần tháng 3 để xét chọn ra 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2017. 10 đề cử còn lại sẽ nhận danh hiệu Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng 2017.

Ban Tổ chức Giải thưởng sẽ tổ chức bình chọn Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu trên các báo điện tử: Tiền Phong, Thanh Niên, Tuổi trẻ Thành phố Hồ Chí Minh, Vietnamnet, Dân trí, Website VTV6, Sinh viên Việt Nam-Hoa Học trò bắt đầu từ ngày 28/2-10/3.

Trong thời gian này sẽ diễn ra các cuộc giao lưu trực tuyến với các cá nhân được đề cử trên một số trang điện tử của các báo như Tiền Phong, Thanh Niên, Vietnamnet… Kết quả bình chọn là một kênh để Hội đồng xét tặng Giải thưởng tham khảo. Kết quả cuối cùng được quyết định qua phiếu kín của các thành viên Hội đồng.

Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu được trao hằng năm cho 10 thanh thiếu niên dưới 35 tuổi có thành tích đặc biệt xuất sắc trong quá trình nhiều năm và có thành tích nổi bật nhất trong năm đề cử.

Trải qua 21 năm, đến nay, hơn 210 gương mặt trẻ đã được vinh danh. Bên cạnh đó, 210 gương mặt trẻ đã được nhận danh hiệu Gương mặt triển vọng. Các gương mặt trẻ sau khi được tôn vinh đã phát huy tốt năng lực, tiếp tục phấn đấu, có nhiều cống hiến cho xã hội./.

Hiền Hạnh (TTXVN/Vietnam+)