20 nguoi chet trong vu tan cong vao mo vang o Burkina Faso hinh anh 1Nơi xảy ra vụ tấn công. (Nguồn: AFP/File)

Nguồn tin an ninh ngày 5/10 cho biết khoảng 20 người đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công của các phần tử vũ trang vào một khu khai thác vàng ở làng Dolmané, thuộc xã Arbinda của tỉnh Soum, phía Bắc Burkina Faso.

Theo nguồn tin, trong số 20 người chết chủ yếu là các phu đào vàng. Ngoài ra, còn nhiều người khác bị thương chưa được thống kê.

Trước đó, hồi giữa tháng Chín, các chiến binh thánh chiến tình nghi đã phá hủy một phần cây cầu Boukouma ở gần Arbinda, cản trở con đường huyết mạch nối Djibo đến Dori, hai thành phố lớn ở phía Bắc.

[Tấn công khủng bố khiến 29 người thiệt mạng tại Burkina Faso]

Burkina Faso, quốc gia nghèo ở Tây Phi, đã bị cuốn vào vòng xoáy bạo lực trong hơn 4 năm qua do các nhóm vũ trang thánh chiến, trong đó một số có liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Hôm 30/9 vừa qua, 9 thường dân đã thiệt mạng trong 2 vụ tấn công ở tỉnh Bam, phía Bắc nước này.

Tuần trước, hơn 20 người cũng đã thiệt mạng trong các vụ tấn công ở tỉnh này, trong khi gần 20.000 người phải đi sơ tán.

Từ đầu năm 2015 đến nay, các cuộc tấn công thánh chiến xảy ra ngày càng thường xuyên và cướp đi sinh mạng nhiều người hơn, nhất là tại các khu vực miền Bắc và miền Đông. Tổng cộng đã có hơn 600 người thiệt mạng trong các vụ tấn công đẫm máu này.

Quân đội Burkina Faso dường như không thể ngăn chặn các cuộc tấn công và thường xuyên chịu tổn thất nặng nề. Các mối đe dọa này ban đầu chỉ tập trung ở miền Bắc, sau đó lan dần san các khu vực khác trên toàn quốc, kể cả khu vực phía Đông và phía Tây./.

(Vietnam+)