20 nhan vien Bo Tai chinh Indonesia co mat tren may bay gap nan hinh anh 1Cơ quan tìm kiếm cứu nạn quốc gia Indonesia phát hiện vệt dầu loang tại vùng biển Tây Java, nơi máy bay Boeing 737 MAX 8, mang số hiệu JT 610 thuộc Hãng hàng không Lion Air được xác nhận bị rơi ngày 29/10/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Tài chính Indonesia ngày 29/10 cho biết có khoảng 20 nhân viên của bộ này nằm trong số 189 hành khách có mặt trên chuyến bay JT 610 của hãng hàng không Lion Air, rơi sáng cùng ngày xuống Vịnh Jarawang ở vùng biển gần khu vực Karawang, thuộc tỉnh Tây Java.

Trước đó, trang mạng Tribunsumsel.com của Indonesia và một số trang thông tin tiếng địa phương đã công bố danh sách hành khách trên chuyến bay xấu số.

Trong đó có 178 người lớn, một trẻ em, một trẻ sơ sinh, hai phi công và 6 thành viên phi hành đoàn. Không có hành khách người Việt Nam trong danh sách này.

Hiện chưa biết có người nước ngoài nào trên chuyến bay hay không.

Người phụ trách truyền thông của Văn phòng tìm kiếm và cứu hộ quốc gia Indonesia, Yusuf Latief, cho biết đã tìm thấy nhiều phần thi thể người và một số đồ vật trên mặt nước biển ở khu vực máy bay rơi. Trong khi đó, các hình ảnh ghi nhận ban đầu cho thấy có vệt dầu loang trên mặt biển tại khu vực này.

Trước đó, chiếc máy bay Boeing 737 MAX 8 mang số hiệu JT 610 cất cánh từ Jakarta lúc 6h20 sáng 29/10 (theo giờ địa phương) và mất liên lạc với đài không lưu lúc 6h33 khi đang trong hành trình tới Pangkal Pinang dự kiến vào lúc 7 giờ 20.

Người phát ngôn của Bộ Vận tải Indonesia Bambang Ervan cho biết chiếc máy bay đã phát tín hiệu tới đài giám sát không lưu yêu cầu được trở lại điểm xuất phát, trước khi biến mất khỏi màn hình radar.

[Máy bay Lion Air rơi ở Indonesia từng bị trục trặc kỹ thuật]

Vị trí máy bay rơi ở vùng biển sâu khoảng 30-35m. Địa điểm phát hiện các mảnh vỡ cách vị trí máy bay mất liên lạc khoảng 2 hải lý.

Theo hãng hàng không Lion Air, chiếc máy bay Boeing 737 MAX 8 mang số hiệu JT 610 là máy bay mới, vừa được đưa vào sử dụng hồi tháng 8 vừa qua.

Hai phi công đều đã có kinh nghiệm hơn 11.000 giờ bay cùng nhau.

Giám đốc điều hành Lion Air, Edward Sirait cho biết chiếc Boeing 737 MAX 8 gặp nạn nói trên đã từng gặp một sự cố kỹ thuật trong một chuyến bay trước, từ Denpasar đi Cengkareng ở Jakarta, song đã được sửa chữa theo đúng thủ tục.

Theo ông Sirai, hãng Lion Air đã sử dụng 11 chiếc máy bay cùng loại Boeing 737 Max 8, và các máy bay khác không có cùng lỗi kỹ thuật như vậy. Tuy nhiên, ông Sirai không nói rõ đó là lỗi kỹ thuật gì.

Ông cho biết thêm rằng hãng không có ý định ngừng sử dụng phi đội Boeing 737 Max 8 của mình.

Người phát ngôn của hãng, Danang Mandala Prihantoro cho biết: "Hãng rất lo ngại về sự cố trên và sẽ phối hợp với các cơ quan hữu quan và tất cả các bên liên quan để làm rõ nguyên nhân vụ việc."

Lion Air là một trong những hàng hàng không non trẻ nhất của Indonesia với các tuyến bay nội địa và quốc tế. Đây cũng là hãng hàng không giá rẻ lớn thứ 2 ở Đông Nam Á, chỉ sau AirAsia, và có tốc độ tăng trưởng rất nhanh./.
Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)