Các chuyên gia Việt Nam tại đầu cầu Hà Nội chuẩn bị diễn tập cùng bạn bè quốc tế. (Ảnh: T.H/Vietnam+)

Ngày 22/3, 28 thành viên của Hiệp hội các Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp châu Á-Thái Bình Dương (APCERT) đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ cùng diễn tập chống lại các mối đe dọa tấn công từ chối dịch vụ mới.

Tại Việt Nam, Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính (thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông) đã huy động 200 đại biểu và các kỹ thuật viên thuộc 100 đơn vị thành viên mạng lưới ứng cứu sự cố, chủ quản của các hệ thống thông tin quan trọng quốc gia tham dự cuộc diễn tập này tại ba đầu cầu Bắc, Trung, Nam.

Trong phiên khai mạc, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng khẳng định an toàn thông tin mạng là vấn đề nóng và đang thu hút sự quan tâm lớn hiện nay. Các hình thức tấn công có chủ đích (APT), mã độc gián điệp, mạng máy tính ma (botnet), tấn công từ chối dịch vụ DDoS đang diễn ra ngày càng tinh vi, phức tạp.

Hiện nay, xuất hiện nhiều cuộc tấn công có chủ đích nhằm vào các cơ quan Chính phủ, các hệ thống tài chính, ngân hàng, các hạ tầng thông tin trọng yếu; xu hướng tấn công vào các thiết bị IoT như camera, smartTV, mã độc tống tiền Ransomeware đang ngày càng tăng cao; xu hướng sử dụng các mạng xã hội để phát tán mã độc, mạo danh và đánh cắp thông tin cũng đang gia tăng một cách đáng ngại.

Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông cũng nhận định, riêng về tấn công DDoS trong năm 2016 đã gia tăng mạnh mẽ và ngày càng phức tạp. Đã xuất hiện những cuộc tấn công DDoS mới chiếm băng thông lên tới 400 Gb tại Việt Nam và 1.000 Gb tại Mỹ. Dự báo tình hình năm 2017 sẽ còn nhiều diễn biến tinh vi hơn.

“Ảnh hưởng của các cuộc tấn công mạng không chỉ gây thiệt hại đối với cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp mà còn có thể ảnh hưởng tới kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh và lợi ích của từng người dân,” ông Hưng nói.

Chính vì vậy, ông Hưng nhận định chương trình diễn tập này sẽ nâng cao năng lực cho các cán bộ làm an toàn thông tin mạng trong công tác phân tích, điều tra các hành vi tấn công và phối hợp xử lý sự cố DDoS nhằm vào các hệ thống lớn, từ đó góp phần bảo đảm an toàn thông tin mạng tại Việt Nam./.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nhận định cuộc diễn tập sẽ nâng cao năng lực cho đội ngũ ứng cứu tại Việt Nam.