Các tay súng IS hành quyết người dân Iraq. (Nguồn: IraqiNews/TTXVN)

Trang tin tức Dar al-Ifta ngày 5/7 đã đưa ra những cảnh báo về các hậu quả gây ra đối với các nước châu Âu, sau khi các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trở lại "lục địa già."

Nguồn tin này cho biết hiện có khoảng 20% các chiến binh IS là công dân của các nước châu Âu và sau những thất bại gần đây của IS tại Iraq, Syria... các chiến binh nước ngoài được cho là đã bắt đầu quay trở lại quê hương mình.

[Iraq: IS hành quyết 200 người Turkmen tại thị trấn Tal Afar]

Theo Dar al-Ifta, "một số lượng lớn các chiến binh nước ngoài của IS sẽ trốn chạy khỏi các nước Trung Đông sau khi phải đối mặt với thất bại lớn tại đây và sự trở lại của những chiến binh này sẽ là mối đe dọa rõ ràng đối với an ninh quốc gia của các nước."

Các nước châu Âu, như Pháp, Đức, Anh, Bỉ và Hà Lan hiện đang được đặt trong tình trạng báo động cao trước sự trở lại của những công dân từng là chiến binh IS.

Dar al-Ifta khẳng định "các thành viên của IS biết cách dễ dàng xâm nhập vào biên giới của bất kỳ nước nào thông qua việc sử dụng hộ chiếu giả." Các quốc gia nên áp đặt các biện pháp an ninh nghiêm ngặt để ngăn chặn sự xâm nhập của họ./.