200 lanh dao doanh nghiep Viet lien minh vuot khung hoang COVID-19 hinh anh 1Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT tham dự diễn đàn. (Ảnh: FPT)

Ngày 20/8 vừa qua, gần 200 lãnh đạo doanh nghiệp tư nhân hàng đầu của Việt Nam đã tham dự Diễn đàn “Từ sống sót đến thịnh vượng” do FPT tổ chức tại hai đầu cầu Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và trên hệ thống hội nghị trực tuyến.

Với chủ đề “Vững vàng vượt khủng hoảng”, các lãnh đạo đã cùng chia sẻ, thảo luận nhằm đưa ra những vấn đề trọng yếu và giải pháp ưu tiên hàng đầu dựa trên chính những kinh nghiệm thực tế phòng và chống “bão COVID-19” của các doanh nghiệp trong thời gian qua.

Tại sự kiện, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT nhấn mạnh: "Đối với các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp tư nhân thì công ty chính là máu thịt. Lúc này, đứng trước cuộc khủng hoảng lớn, các doanh nghiệp cần phải quyết chiến và mạnh mẽ hơn nữa. Chiến đấu đấy không phải chỉ cho chính doanh nghiệp mình, gia đình mình mà còn cho sứ mệnh bảo vệ cho các trụ cột kinh tế quốc gia..."

"Diễn đàn là cơ hội để các doanh nghiệp ngồi lại với nhau, để cổ vũ động viên, chia sẻ những câu chuyện người thật việc thật, bàn cách hình thành các liên minh trong cộng đồng Top các doanh nghiệp Việt để cùng nhau vượt khó," ông Bình chia sẻ.

Cũng tại diễn đàn, các doanh nghiệp đang có hành động ứng phó kịp thời với COVID-19 như VPBank, PNJ, Tập đoàn Minh Phú, AA Corporation, Tập đoàn Thiên Long, FPT, Deloitte… đã chia sẻ những câu chuyện và giải pháp thực tiễn vượt khủng hoảng bằng các biện pháp đổi mới sáng tạo, chuyển đổi mô hình kinh doanh và mô hình làm việc, tối ưu nguồn nhân lực và ứng dụng chuyển đổi số.

Khảo sát nhanh tại sự kiện cho thấy, 85% lãnh đạo doanh nghiệp dự báo ảnh hưởng của cơn bão COVID-19 sẽ kéo dài từ nay đến hết năm 2021 và thậm chí có thể dài hơn. Tuy nhiên, trong số này, có trên 50% lãnh đạo cho rằng "trong nguy vẫn có cơ".

Các doanh nghiệp cần đối mặt khó khăn, chuẩn bị sẵn sàng để nắm bắt cơ hội. Trong đó, chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ là một con đường không thể khác.

Tại thời điểm này, 5 vấn đề trọng yếu nhất đối với các doanh nghiệp là: Đổi mới sáng tạo chuyển đổi tổ chức, Tăng trưởng doanh thu, Bảo vệ người lao động, Duy trì nguồn vốn lưu động và Giảm gián đoạn chuỗi cung ứng.

Để giải quyết những vấn đề này, bằng chính những kinh nghiệm thực tiễn của mình, lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam đã thống nhất đưa ra những giải pháp ưu tiên cấp bách.

Một là phát huy vai trò và tinh thần của người lãnh đạo. Hai là sáng tạo, đổi mới bằng công nghệ. Ba là tập trung phát triển nguồn nhân lực. 

Tương ứng với các thách thức được nêu ra, bằng kinh nghiệm tư vấn và triển khai hàng loạt các dự án chuyển đổi số cho các doanh nghiệp lớn trên toàn cầu và tại Việt Nam, ông Hoàng Việt Anh, Phó Tổng Giám đốc phụ trách chuyển đổi số của FPT đã đưa ra những giải pháp tương ứng bằng ứng dụng công nghệ.

Theo ông Việt Anh, đối với bài toán tăng trưởng doanh thu, việc tái cấu trúc lại quy trình kinh doanh, đầu tư hạ tầng, để đẩy mạnh bán hàng online đang mang lại những hiệu quả rõ rệt.

Thực tế tại FPT Retail, doanh thu mảng online trong giai đoạn COVID-19 đã tăng trưởng vượt bậc hay khách hàng của FPT là một công ty Gas tại Nhật đã tăng trưởng 10% doanh thu. Đồng thời, việc ứng dụng nền tảng online cũng sẽ giúp doanh nghiệp đảm bảo việc duy trì kết nối với nhân viên.

Về vấn đề đảm bảo nguồn vốn, sáng tạo trong vận hành, ông Việt Anh cho rằng ứng dụng các giải pháp công nghệ tự động hóa sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí, gia tăng hiệu suất, nâng cao trải nghiệm khách hàng. Nhiều khách hàng của FPT đã ứng dụng các giải pháp tự động hóa như FPT SPro, FPT.AI, akaBot… giúp tiết kiệm lên tới 60% chi phí, đồng thời gia tăng đến 80% năng suất.

[FPT hợp tác với doanh nghiệp chuyển đổi số trước làn sóng COVID-19 mới]

Đối với bài toán gián đoạn chuỗi cung ứng, việc đưa vào ứng dụng nền tảng Hội chợ trực tuyến sẽ giúp kết nối các doanh nghiệp trong và ngoài nước một cách dễ dàng. Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ Thành phố Hồ Chí Minh đã đưa vào ứng dụng nền tảng này với 50 showroom đang hoạt động và dự kiến đến cuối năm con số này sẽ lên mức 100 showroom.

Các đại biểu tham gia Diễn đàn cùng chung quan điểm, vượt khủng hoảng sẽ không còn là bài toán khó khăn khi cộng đồng doanh nghiệp liên kết, đồng lòng và phát triển cùng nhau.

Mỗi một doanh nghiệp sống sót, mỗi một doanh nghiệp thịnh vượng sẽ tạo động lực to lớn cho nền kinh tế quốc gia phục hồi và phát triển bứt phá trong tương lai./.

Minh Sơn (Vietnam+)