200 nong dan trong tieu nhan chung nhan Rainforest Allian hinh anh 1Thu hoạch tiêu. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 24/4, tại Bình Phước đã có 202 nông dân trồng tiêu được nhận chứng nhận Rainforest Alliance (RA) - Chứng nhận của dự án phát triển chuỗi cung ứng tiêu bền vững.

Dự án này được sự hỗ trợ của Tổ chức sáng kiến thương mại bền vững (IDH), Tổ chức phát triển Hà Lan (SNV), Công ty Trách nhiệm hữu hạn Chế biến gia vị Nedspice Việt Nam và Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bình Phước, được triển khai tại hai huyện Lộc Ninh và Bù Đốp trong hai mùa vụ 2013-2014 và 2014-2014.

Trong năm 2013, Tổ chức SNV hỗ trợ gần 513 triệu đồng để thực hiện các hạng mục hỗ trợ nông dân tham gia dự án gồm xây dựng nhóm nông dân, tập huấn tăng cường năng lực, hỗ trợ trang thiết bị, hỗ trợ chi phí quản lý.

Từ tháng 3-5/2013, dự án phối hợp với Trung tâm Khuyến nông-Khuyến ngư tỉnh Bình Phước và Trạm Khuyến nông hai huyện Lộc Ninh và Bù Đốp khảo sát chọn lọc và thành lập được 10 câu lạc bộ (câu lạc bộ) nông dân trồng tiêu với tổng số 284 hộ.

Đến nay, đã có 9 câu lạc bộ với 202 nông hộ đủ điều kiện và cấp giấy chứng nhận theo tiêu chuẩn RA.

Tháng 1/2014, Công ty Trách nhiệm hữu hạn chế biến gia vị Nedspice Việt Nam đã phối hợp với Công ty BIOCERT của Indonesia tiến hành lấy mẫu/chọn hộ triển khai đánh giá độc lập việc sản xuất tiêu theo 10 tiêu chí của tiêu chuẩn RA.

Sau khi được cấp chứng nhận Công ty Trách nhiệm hữu hạn chế biến gia vị Nedspice Việt Nam thu mua sản phẩm tiêu đạt chứng chỉ RA của các hộ với giá ưu đãi cộng thưởng cao hơn 1.000đồng/kg so với giá thị trường, cùng với đó những sản phẩm đạt tiêu chuẩn thì nông hộ cũng được công ty thu mua cộng thêm % giá chênh lệch về dung trọng và độ ẩm của sản phẩm theo yêu cầu của nhà thu mua Công ty Trách nhiệm hữu hạn chế biến gia vị Nedspice Việt Nam.

Đến tháng 3/2014, Công ty Trách nhiệm hữu hạn chế biến gia vị Nedspice Việt Nam đã thu mua khoảng 130 tấn tiêu đạt tiêu chuẩn RA của các câu lạc bộ tham gia dự án.

Từ nay đến hết năm 2014, Trung tâm Khuyến nông-Khuyến ngư tỉnh Bình Phước sẽ tiếp tục hỗ trợ cho 10 câu lạc bộ sản xuất tiêu bền vững và mở rộng đến các huyện trồng tiêu trên toàn tỉnh Bình Phước hoàn thiện quy trình cấp chứng nhận tiêu chuẩn RA.

Dự kiến, tỉnh Bình Phước sẽ triển khai dự án thêm hai huyện Hớn Quản và huyện Bù Gia Mập (thành lập thêm 16 câu lạc bộ với khoảng 400 hộ nông dân)./.

Nguyễn Văn Việt (TTXVN/Vietnam+)