2.000 canh sat Ukraine do My dao tao nhan nhiem vu tai Kiev hinh anh 12.000 nhân viên cảnh sát được Mỹ huấn luyện đã nhận nhiệm vụ tại Kiev. (Nguồn: AFP)

Đài RFI đưa tin, để đẩy lùi nạn tham nhũng ăn sâu bám rễ trong bộ máy Nhà nước Ukraine, chính quyền Kiev đang tiến hành thay máu lực lượng cảnh sát. Ngày 4/7, 2.000 nhân viên cảnh sát được Mỹ huấn luyện đã tuyên thệ nhận nhiệm vụ tại Kiev.

Những cảnh sát mới trên, trong đó nữ giới chiếm 20%, sẽ đảm nhiệm việc tuần tra trên các xa lộ và đường phố ở thủ đô Kiev. Tiếp đó, các đơn vị tương tự sẽ được thành lập tại một loạt thành phố lớn khác của Ukraine như Odessa, Kharkov hay Lviv.

Tham dự lễ tuyên thệ trên, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã nhấn mạnh những thách thức to lớn mà lực lượng cảnh sát trẻ đối mặt không phải là "súng đạn" mà chính là "tiếng sột soạt của tờ giấy bạc," ngầm chỉ hành động hối lộ xảy ra thường xuyên trong ngành cảnh sát giao thông.

Cuộc cải cách trong ngành cảnh sát Ukraine do Thứ trưởng Nội vụ Eka Zgouladze, một người gốc Gruzia chỉ đạo.

Bà Zgouladze chính là người đã đứng đầu cuộc cải cách, được đánh giá là thành công, trong ngành cảnh sát Gruzia dưới thời của Tổng thống thân Phương Tây Mikhail Saakachvili./.
(Vietnam+)